Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phú Thọ: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đã và đang kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, góp phần bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn...

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại huyện Hạ Hòa

Những ngày cuối năm, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP các huyện, thành, thị đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân cũng như kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Tại huyện Hạ Hòa, BCĐ đã phối hợp tổ chức tuyên truyền 20 tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài truyền thanh cơ sở; 25 lượt băng zôn, khẩu hiệu về các thông điệp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024. Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe, bản cam kết đảm bảo ATTP... Đồng thời, các cơ sở đã trang bị đầy đủ giá kệ, thực phẩm được bảo quản thoáng mát theo yêu cầu của nhà sản xuất... Các xã, thị trấn đã thành lập 20 đoàn kiểm tra 137 cơ sở đạt 100%, không có cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính.

Chủ cơ sở vi phạm chủ động tiêu hủy sản phẩm hỏng, mốc, không đảm bảo chất lượng

Thành phố Việt Trì hiện có 1.737 cơ sở sản xuất - chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn bán trú. BCĐ các xã, phường đã thành lập 23 đoàn liên ngành kiểm tra 26 cơ sở, trong đó, có 22 cơ sở đạt, 4 cơ sở không đạt. Phường Thanh Miếu là một trong số ít phường mạnh dạn xử phạt các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Trong năm 2023, BCĐ phường đã kiểm tra 103 cơ sở, thu giữ, tiêu hủy 293 sản phẩm, xử phạt 5 trường hợp với tổng số tiền là 12 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, do đại diện Sở Công Thương làm Trưởng đoàn kiểm tra Siêu thị Go!. Đây là một trong những trung tâm mua sắm của TP. Việt Trì nên công tác kiểm soát chất lượng ATTP được quan tâm, trú trọng.

Bà Lê Thị Thu Trang - Giám đốc Siêu thị Go! Cho biết: “Dù lượng hàng hóa tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng siêu thị áp dụng chương trình khóa giá đối với 10.000 sản phẩm tiêu dùng nhanh. Ngoài ra, ưu tiên trưng bày các sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng của tỉnh để đến tay người tiêu dùng”.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại Siêu thị Go! (phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì)

Ông Điêu Quang Đạo - Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết: Tháng cuối năm, tỉnh đã thành lập ba đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP của 13 huyện, thành phố, thị xã. Thông qua kiểm tra, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ kiên quyết mang đi tiêu hủy, sản phẩm không có tem nhãn phụ, quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cho thời hạn để chủ cơ sở khắc phục đảm bảo tối đa lợi ích người tiêu dùng”.

Đảm bảo VSATTP là việc làm cần thiết, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong các dịp lễ, Tết.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, mỗi người tiêu dùng phải có ý thức chủ động tẩy chay, đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về VSATTP.

H. Thủy  (Nguồn: https://baophutho.vn/)

Bài liên quan

Tin mới

Xử lý trách nhiệm liên quan đến chung cư mini bị nứt
Xử lý trách nhiệm liên quan đến chung cư mini bị nứt

UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 553 về công trình nhà ở tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có dấu hiệu không đảm bảo an toàn.

Thêm 7.542 cửa hàng xăng dầu có hóa đơn điện tử từng lần bán
Thêm 7.542 cửa hàng xăng dầu có hóa đơn điện tử từng lần bán

Tính đến ngày 26/2, toàn quốc đã có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định (tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023.

THACO vào TOP 20 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất khối doanh nghiệp lớn
THACO vào TOP 20 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất khối doanh nghiệp lớn

Tại lễ vinh danh giải thưởng Employer Of Choice ngày 23/02 tại TP. HCM, THACO được vinh danh "TOP 100 nhà tuyển dụng được yêu thích khối doanh nghiệp lớn" và "TOP 2 nhà tuyển dụng được yêu thích ngành sản xuất” năm 2023.

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy, thu giữ 18 bánh heroin
Triệt xóa đường dây mua bán ma túy, thu giữ 18 bánh heroin

Qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Sơn La xác định về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn từ biên giới, thẩm lậu vào địa bàn xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La rồi được các đối tượng vận chuyển về Hà Nội cho nhóm đối tượng khác tiêu thụ.

Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn kế hoạch khai thác mặt đất của Bamboo Airways
Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn kế hoạch khai thác mặt đất của Bamboo Airways

Cục Hàng không Việt Nam vừa phê chuẩn tài liệu khai thác mặt đất của Hãng hàng không Bamboo Airways để hãng tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng giảm xuống dưới mức 6%/năm
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng giảm xuống dưới mức 6%/năm

Cập nhật biểu lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng ngày 02/03 cho thấy xu hướng giảm tiếp tục được ghi nhận với nhiều kỳ hạn. Đến nay, không còn ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất từ 6%/năm đối với các khoản tiền gửi thông thường.