Q.Tây Hồ, Hà Nội: Đua nhau “băm nhỏ, phá nát”quy hoạch phân khu đô thị hồ Tây

21:30:00 29/11/2018

THCL - Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại quận Tây Hồ được CT UBND Thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/08/2014 thì các công trình bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1-3 tầng. Tuy nhiên, trên thực tế tại các tuyến phố nằm trong quy hoạch, tình trạng vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch lại diễn ra một cách công khai và ngày càng mở rộng?

Hàng loạt công trình cao tầng “băm nhỏ, phá nát” quy hoạch phân khu đô thị hồ Tây (Ảnh PL+)

Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) từ lâu luôn được coi là điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước. Bởi cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ được ví như “lá phổi xanh” khổng lồ ngay trong lòng nội đô. Bởi thế, các bất động sản tại hồ Tây luôn là điểm nóng, và được đánh giá là một trong những khu vực thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

Điều này đồng nghĩa với việc để BĐS có thêm phần nào giá trị các chủ đầu tư, chủ đất sẽ tìm mọi cách xây dựng để ngôi nhà của chính mình có thêm nhiều giá trị bất chấp quy định... luật pháp.

Cụ thể, Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại quận Tây Hồ được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/08/2014 thì các công trình bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1-3 tầng.

Quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6)

Đối với các khu công viên cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, cao 1 tầng. Vùng 1, mật độ xây dựng tối đa 30-35%, cao 1-3 tầng; vùng 2 mật độ xây dựng tối đa 35-45%, cao 1-5 tầng. Với vùng 3, kiểm soát đặc biệt (khu vực không gian bán đảo hồ Tây), cho phép xây dựng công trình cao tầng 2 bên trục không gian, thấp dần về phía hồ.

Như vậy, theo quyết định số 4177/QĐ-UBND đối với vùng 1 tại các tuyến phố bao quanh mặt nước ven hồ Tây như: Phố Nguyễn Đình Thi (phường Thụy khuê), phố Xuân Diệu (phường Tứ Liên), phố Nhật Chiêu (phường Nhật Tân), phố Vệ Hồ (phường Xuân La), phố Trích Sài, phố Từ Hoa (phường Quảng An), phố Quảng An (phường Quảng An) các bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1-3 tầng.

Thế nhưng, theo khảo sát thực tế của phóng viên, hiện nay tại Vùng 1 của hồ Tây xuất hiện rất nhiều công trình vi phạm mật độ xây dựng một cách công khai. Đặc biệt, những công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), cơ bản đang rơi chủ yếu vào hai tuyến phố Nhật Chiêu (phường Nhật Tân) và phố Từ Hoa (phường Quảng An).

Một số công trình tại phố Nhật Chiều, Phường Nhật Tân (Ảnh: Đông Hòa)

Cụ thể, Các công trình có địa chỉ số 17, 71,81,101,15 phố Nhật Chiêu, phường Nhật Tân xây dựng lên tới 4, 5 tầng và chiều cao vượt rất nhiều so với quy hoạch. Điều đáng nói là các công trình xây dựng này vẫn đang tiến hành thi công, có những công trình đã đi vào sử dụng nhưng không hề bị các cơ quan chức năng sở tại xử lý.

Tại phường Quảng An, các công trình xây dựng số 25 xóm chùa, 32 Quảng An, Một số công trình tại phố Tô Ngọc Vân,  số 47,48, 64, 68 Phố Từ Hoa cũng đang là những điểm nóng về vi phạm TTXD, phá nát quy hoạch.

Công trình số 25 Xóm Chùa (Ảnh: Đông Hòa)

Công trình số 32 Quảng An (Ảnh: Đông Hòa)

  Một số công trình đang xây dựng trên địa bàn phường Quảng An (Ảnh: Đông Hòa)

Tại mặt đường Xuân Diệu đoàn từ số nhà 70 đến 114 (phường Tứ Liên) hàng loạt công trình cao tầng, phá vỡ quy hoạch cũng được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Công trình xây dựng cạnh số 112 Xuân Diệu, P.Tứ Liên (Ảnh: Đông Hòa)

 Dọc phố Xuân Diệu, hàng loạt công trình phá vỡ quy hoạch (Ảnh: Anh Đức)

Tình trạng công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD không chỉ diễn ra riêng tại các khu vực ven hồ thuộc vùng 1, nhiều hạng mục tại các vùng 2, 3 cũng đang được tiến hành xây dựng một cách rầm rộ.

Cụ thể, trên địa bàn phường Bưởi chỉ tính riêng trong phố Võng Thị đã xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD, các công trình này xây cao một cách bất thường, chỉ trong tuyến phố Võng Thị đã xuất hiện khoảng 3-4 công trình đang xây dựng và nhiều công trình đã đưa vào sử dụng.

Các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD tại phường Bưởi (Ảnh: Đông Hòa)

Trước những sai phạm nghiêm trọng, phá vở quy hoạch trên địa bàn quận Tây Hồ như trên, đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND Quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng cần kiểm tra có những biện pháp cứng rắn xử lý dứt điểm tình trạng trên, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân có liện quan.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Đông Hòa - Anh Đức

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành