Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Tuần văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” (Hà Giang) năm 2018 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 – 30/9, với nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc gắn với tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Lễ khai mạc Tuần văn hóa du lịch và tổ chức không gian văn hóa gắn với trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng diễn ra tại trung tâm huyện Hoàng Su Phì, các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống diễn ra tại các xã Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Bản Péo, Thông Nguyên. “Không gian văn hóa gắn với trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì và Không gian thưởng trà” từ ngày 28 – 30/9.

Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hình 1

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín. (Ảnh: hagiang.gov)

Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm du lịch văn hóa tại các xã diễn ra từ sáng ngày 29/9 đến hết ngày 30/9. Trong các ngày từ 28 - 30/9 có các hoạt động trải nghiệm, tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa các dân tộc trên địa bàn toàn huyện, các xã: Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Péo, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Bản Phùng, Bản Luốc, Hồ Thầu.

Đặc biệt là Hội thi dù lượn tại xã Nậm Ty - khu vực Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang thuộc xã Nậm Ty, Thông Nguyên. Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu về văn hóa truyền thống, các sản phẩm thủ công truyền thống, đồ lưu niệm, các ấn phẩm tranh ảnh, giới thiệu về du lịch, các sản phẩm nông sản có thế mạnh và đặc trưng của các địa phương. Hội thi thêu hoa văn, dệt vải và nấu thắng cố của dân tộc La Chí xã Bản Phùng. Thi thêu hoa văn truyền thống trên trang phục của dân tộc La Chí. Các hoạt động phụ trợ gồm nhiều trò chơi như: gánh lúa qua cầu, đu quay, tung còn, kéo co…

Trình diễn Lễ hội Bàn Vương dân tộc và tái hiện nghi lễ cúng Bàn Vương diễn ra vào buổi tối. Trình diễn lễ hội Gầu Tào và các hoạt động văn hóa dân gian của dân tộc Mông tại thôn Bản Péo xã Bản Péo.

Tuần văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang” năm 2018 là dịp để huyện Hoàng Su Phì tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp của vùng đất Di sản Ruộng bậc thang trong mùa lúa chín.

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu rồi bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Mùa lúa chín vàng thường vào khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm. Khi đó, màu xanh của mạ non ngày nào chuyển sang vàng rực rỡ. Từ trung tâm xã Bản Phùng có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối.

Hoàng Hà

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: "Chặn đứng" hơn nửa tấn xúc xích, chả cá hôi thối

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện xe ô tô tải đang vận chuyển hơn 500kg thực phẩm trong đó có những sản phẩm gia súc đông lạnh đã có hiện tượng phân hủy, bốc mùi hôi.

Tỷ giá USD hôm nay 27/1: Đồng bạc xanh tiếp tục quay đầu

Rạng sáng ngày 27/1 theo giờ Việt Nam, trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đạt 90.162 điểm, giảm 0.211 điểm, tương đương để mất 0.23%.

Việt Nam kiểm soát tốt nợ nước ngoài

Theo thông tin từ đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), trong ba thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và đổi mới trong quản lý nợ, đặc biệt là quản lý nợ nước ngoài.

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

Ban hành Quyết định đẩy mạnh phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 112/QĐ-TTg ban hành Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021- 2030.

Giá hồ tiêu hôm nay 27/1: Thị trường trong nước ít biến động

Giá hồ tiêu hôm nay 27/1 tại thị trường trong nước ít biến động khi nhu cầu tiêu thụ vẫn ổn định.