Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

11:12:00 05/09/2018

THCL - Tuần văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” (Hà Giang) năm 2018 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 – 30/9, với nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc gắn với tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Lễ khai mạc Tuần văn hóa du lịch và tổ chức không gian văn hóa gắn với trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng diễn ra tại trung tâm huyện Hoàng Su Phì, các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống diễn ra tại các xã Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Bản Péo, Thông Nguyên. “Không gian văn hóa gắn với trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì và Không gian thưởng trà” từ ngày 28 – 30/9.

Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hình 1

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín. (Ảnh: hagiang.gov)

Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm du lịch văn hóa tại các xã diễn ra từ sáng ngày 29/9 đến hết ngày 30/9. Trong các ngày từ 28 - 30/9 có các hoạt động trải nghiệm, tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa các dân tộc trên địa bàn toàn huyện, các xã: Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Péo, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Bản Phùng, Bản Luốc, Hồ Thầu.

Đặc biệt là Hội thi dù lượn tại xã Nậm Ty - khu vực Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang thuộc xã Nậm Ty, Thông Nguyên. Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu về văn hóa truyền thống, các sản phẩm thủ công truyền thống, đồ lưu niệm, các ấn phẩm tranh ảnh, giới thiệu về du lịch, các sản phẩm nông sản có thế mạnh và đặc trưng của các địa phương. Hội thi thêu hoa văn, dệt vải và nấu thắng cố của dân tộc La Chí xã Bản Phùng. Thi thêu hoa văn truyền thống trên trang phục của dân tộc La Chí. Các hoạt động phụ trợ gồm nhiều trò chơi như: gánh lúa qua cầu, đu quay, tung còn, kéo co…

Trình diễn Lễ hội Bàn Vương dân tộc và tái hiện nghi lễ cúng Bàn Vương diễn ra vào buổi tối. Trình diễn lễ hội Gầu Tào và các hoạt động văn hóa dân gian của dân tộc Mông tại thôn Bản Péo xã Bản Péo.

Tuần văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang” năm 2018 là dịp để huyện Hoàng Su Phì tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp của vùng đất Di sản Ruộng bậc thang trong mùa lúa chín.

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu rồi bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Mùa lúa chín vàng thường vào khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm. Khi đó, màu xanh của mạ non ngày nào chuyển sang vàng rực rỡ. Từ trung tâm xã Bản Phùng có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối.

Hoàng Hà

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành