Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Hàng loạt bãi xe, nhà hàng ‘mọc’ trái phép trên đất dự án KĐT Starlake

15:34:00 06/05/2019

THCL - Hàng nghìn m2 đất xây dựng dự án KĐT Starlake tại mặt đường Võ Chí Công (phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) bỗng chốc “mọc” lên hàng loạt các bãi trông giữ xe ô tô, rửa xe, nhà hàng Taken Beer Club… hoạt động cả ngày lên đêm.

Dù UBND phường Xuân La đã nhiều lần xuống kiểm tra, lập biên bản và xử phạt hành chính đối với những vi phạm nói trên, nhưng đến nay “đâu lại vào đấy” - các bãi trông giữ xe, nhà hàng này vẫn ung dung hoạt động như chưa có bất kỳ việc gì xảy xa.

Tổng thể mặt bằng quy hoạch của dự án KĐT Starlake

Theo phản ánh của đông đảo người dân sống trên địa bàn phường Xuân La, thời gian qua khu đất rộng hàng nghìn m2 tại mặt đường Võ Chí Công (phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) đang “mọc” lên nhiều bãi trông giữ xe, rửa xe, sân bóng, và các nhà hàng xây dựng kiên cố, ngang nhiên hoạt động, kinh doanh thu lợi nhuận, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu, khu đất này nằm ngay mặt đường Võ Chí Công, là khu đất thuộc dự án Starlake Hà Nội (KĐT Starlake), do Daewoo E&C làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích là 186.3ha, thuộc địa giới hành chính của ba phường Xuân La (quận Tây Hồ), phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) và phường Xuân Tảo, phường Cổ Nhuế  (quận Bắc Từ Liêm). Dự án được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 với tổng diện tích 114.8ha bắt đầu từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2019;

Giai đoạn 2 nằm giáp với đường Võ Chí Công có tổng diện tích là 71.5ha và được triển khai trong vòng 5 năm kể từ ngày TP. Hà Nội bàn giao đất.

Dự án Starlake Hà Nội có hạ tầng được quy hoạch tổng thể và đồng bộ bao gồm trụ sở của 8 bộ ban ngành nhà nước, Hai khu khách sạn 6 sao, Ba khu trường học quốc tế, Đại siêu thị Emart đến từ Hàn Quốc, Trung tâm thương mại CJ Hàn Quốc và 25 toà tháp văn phòng hạng A.

Bãi trông giữ xe ô tô, sân bóng "mọc" trái phép trên đất dự án KĐT Starlake trong thời gian dài, nhưng chưa được chính quyền sở tại xử lý dứt điểm

Tuy nhiên, cho đến nay các hạng mục công trình thuộc dự án vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai thực hiện, thay vào đó là hàng loạt các bãi trông giữ xe, sân bóng mini, nhà hàng xây dựng trái phép… hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo quan sát của phóng viên, khu đất này được bao kín xung quanh bằng một hàng rào bằng tôn. Phía bên trong là hàng loạt các sân bóng đá nhân tạo, bãi trông giữ xe các loại như: xe khách, xe tải, xe đầu kéo hoạt động ngày đêm lên tới hàng trăm xe.

Bên cạnh đó, sự hiện diện của nhà hàng Taken Beer Club tọa lạc tại 19 đường Võ Chí Công với khuôn viên rộng hơn 1000 m2. Mỗi ngày, lượng khách ra vào hàng này vô cùng đông đúc.

Điều đáng nói, dù nhà hàng Taken Beer Club nằm ngay mặt đường Võ Chí Công, và chỉ cách trụ sở UBND phường Xuân La gần 500m, nhưng việc xây dựng trái phép, hoạt động từ nhiều năm nay lại chưa được chính quyền nơi đây xử lý theo đúng quy định.

Nhà hàng Taken Beer Club nằm ngay mặt đường Võ Chí Công, chỉ cách trụ sở UBND phường Xuân La gần 500m, nhưng chưa được chính quyền nơi đây xử lý theo đúng quy định

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến – Phó chủ tịch phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) khẳng định các bãi trông giữ xe, rửa xe, sân bóng  và nhà hàng trên đều hoạt động không phép và UBND phường Xuân La đã nhiều lần xuống kiểm tra, lập biên bản, xử phạt hành chính…

“Chúng tôi đã nhiều lần xuống kiểm tra về hoạt động và công tác đảm bảo PCCC của các bãi trông giữ xe, bãi rửa xe và nhà hàng. Tuy nhiên, hiện nay các bãi trông giữ xe nói trên đều không được phép hoạt động, chúng tôi đã nhiều lần lập biên bàn và xử phạt hành chính. Hiện tôi đang đi học nên không có ở trụ sở. Khi nào học xong, về tôi sẽ cung cấp các biên bản, quyết định xử phạt đối với những vi phạm trên…”.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng, mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Tây Hồ cần nhanh chóng có chỉ đạo kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm đối với những công trình xây dựng, hoạt động trái phép trên đất dự án nêu trên.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Huy Trung – Quốc Trường

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành