Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quận Dương Kinh (Hải Phòng): Cần khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường

Theo thông tin phản ánh từ nhiều hộ dân ở Tổ dân phố (TDP) 1C, phường Hải Thành, quận Dương Kinh (TP.Hải Phòng) về tình trạng một số doanh nghiệp sản xuất gạch, bê tông và găng tay cao su hoạt động suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Rất nhiều hộ dân ở TDP 1C, phường Hải Thành bức xúc cho biết: "Xây dựng nhà máy, trụ sở trên địa bàn dân cư, Công ty TNHH Gạch Long Hưng và Công ty CP bê tông thành phẩm 204 trong quá trình sản xuất gây tiếng ồn lớn, gây bụi, đặc biệt vào khoảng thời gian buổi trưa và ban đêm. Đặc biệt, bụi bám trắng xóa xung quanh nhà, thêm vào đó là các phương tiện vận chuyển hoạt động dày đặc và liên tục càng làm cho tình trạng bụi khói thêm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng và làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây".

Quận Dương Kinh (Hải Phòng): Cần khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường - Hình 1

Ống xả của công ty TNHH Sunmax đặt sát nhà dân

Theo người dân nơi đây, không chỉ có Công ty TNHH Gạch Long Hưng và Công ty CP bê tông thành phẩm 204 gây ô nhiễm môi trường mà còn có Công ty TNHH Sunmax Việt Nam chuyên sản xuất và gia công găng tay y tế đã đóng trên địa bàn cũng thường xuyên xả khói bụi ra môi trường.

Được biết TDP 1C, phường Hải Thành có 190 hộ dân. Trong đó có khoảng 20 hộ gia đình ở xóm Tình Nguyện là bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khói, bụi tiếng ồn do các nhà máy sản xuất gây ra. Theo phản ánh, những người già, trẻ em của những hộ gia đình này thường xuyên bị mắc các bệnh về hô hấp, nhiều khi khó thở, không có điều kiện tốt để nghỉ ngơi, học tập.

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành cho biết: "Về vấn đề này, UBND phường có nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân UBND phưỡng cũng đã báo cáo UBND quận Dương Kinh và phối hợp với các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xác minh xử lý.

UBND phường cũng đã tiến hành tổ chức đối thoại giữa Công ty cồ phần bê tông 204 và Công ty TNHH gạch Long Hưng với nhân dân cùng các cơ quan, đơn vị chức năng để bàn, thống nhất các biện pháp giàm thiểu việc làm ảnh hường đến môi trường trong quá trình sản xuất" .

Hiện tại, 2 công ty đã cam kết thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sàn xuất của đơn vị. Cụ thể: Đối với Công ty cổ phần 204 sản xuất bê tông thành phẩm sẽ thực hiện việc tưới nước mặt đường; quán triệt và yêu cầu lái xe chạy với tốc độ chậm để không cuốn bụi đoạn đường từ đê ra đến đường 353.Các xe trước khi lưu thông ra đường từ trong khu vực sản xuất được phun nước giảm bụi; làm khung che chắn trong quá trình sản xuất cho xi măng vào bồn; thực hiện việc quan trắc môi trường theo quy định.

Đối với Công ty TNHH Gạch Block sẽ di chuyển nhà máy sàn xuất (máy ép gạch) cách xa khu dân cư trong khuôn viên của công ty; làm vách ngăn giảm âm; thực hiện việc quan trắc môi trường theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành, ông Trần Anh Tuấn cho biết: Phường đã yêu cầu 2 doanh nghiệp trên sớm hoàn thiện hồ sơ về bảo vệ môi trường. Trong quá trình thực hiện quan trắc môi trường có trách nhiệm thông báo cụ thể cho nhân dân biết tham gia, giám sát.

Đồng thời kết quả quan trẳc môi trường của các đơn vị phải được gửi về cho UBND phường. Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp giảm thiểu và hạn chế ảnh hường đến môi trường trong quá trình sản xuất. Nếu 2 công ty tiếp tục để xảy ra ô nhiễm, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với Công ty TNHH Sunmax, ngày 6/6/2018 Phòng Tài nguyên môi trường quận Dương Kinh cùng UBND phường Hải Thành, đại diện tổ dân phố đã cùng tham gia tiến hành lấy mẫu khói và khí thải.

Khi có các kết quả cụ thể, quận sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Vũ Duyên

Bài liên quan

Tin mới

Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ
Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định về mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ trên địa bàn tỉnh.

Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu
Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu

Ông Phan Văn Hùng, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol (VNC – sàn HNX) đăng ký bán 600.000 cổ phiếu VNC nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.

Vận tải Biển Vinaship (VNA) dự kiến phát hành 14 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 70%
Vận tải Biển Vinaship (VNA) dự kiến phát hành 14 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 70%

Ngày 1/7 tới đây, CTCP Vận tải Biển Vinaship (VNA – UPCoM) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu phát hành thêm để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%
BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%

Ngày 20/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25% và đồng thời gợi ý về kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè này.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tối 20/6, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho ý kiến các dự án luật quan trọng
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho ý kiến các dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, ngày 20/6 các ĐBQH thảo luận tại tổ về các luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Luật Nhà; Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Các tổ chức tín dụng số; Luật Địa chất và khoáng sản; Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.