Rất nhiều hộ dân ở TDP 1C, phường Hải Thành bức xúc cho biết: "Xây dựng nhà máy, trụ sở trên địa bàn dân cư, Công ty TNHH Gạch Long Hưng và Công ty CP bê tông thành phẩm 204 trong quá trình sản xuất gây tiếng ồn lớn, gây bụi, đặc biệt vào khoảng thời gian buổi trưa và ban đêm. Đặc biệt, bụi bám trắng xóa xung quanh nhà, thêm vào đó là các phương tiện vận chuyển hoạt động dày đặc và liên tục càng làm cho tình trạng bụi khói thêm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng và làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây".
Ống xả của công ty TNHH Sunmax đặt sát nhà dân
Theo người dân nơi đây, không chỉ có Công ty TNHH Gạch Long Hưng và Công ty CP bê tông thành phẩm 204 gây ô nhiễm môi trường mà còn có Công ty TNHH Sunmax Việt Nam chuyên sản xuất và gia công găng tay y tế đã đóng trên địa bàn cũng thường xuyên xả khói bụi ra môi trường.
Được biết TDP 1C, phường Hải Thành có 190 hộ dân. Trong đó có khoảng 20 hộ gia đình ở xóm Tình Nguyện là bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khói, bụi tiếng ồn do các nhà máy sản xuất gây ra. Theo phản ánh, những người già, trẻ em của những hộ gia đình này thường xuyên bị mắc các bệnh về hô hấp, nhiều khi khó thở, không có điều kiện tốt để nghỉ ngơi, học tập.
Trao đổi với PV, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành cho biết: "Về vấn đề này, UBND phường có nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân UBND phưỡng cũng đã báo cáo UBND quận Dương Kinh và phối hợp với các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xác minh xử lý.
UBND phường cũng đã tiến hành tổ chức đối thoại giữa Công ty cồ phần bê tông 204 và Công ty TNHH gạch Long Hưng với nhân dân cùng các cơ quan, đơn vị chức năng để bàn, thống nhất các biện pháp giàm thiểu việc làm ảnh hường đến môi trường trong quá trình sản xuất" .
Hiện tại, 2 công ty đã cam kết thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sàn xuất của đơn vị. Cụ thể: Đối với Công ty cổ phần 204 sản xuất bê tông thành phẩm sẽ thực hiện việc tưới nước mặt đường; quán triệt và yêu cầu lái xe chạy với tốc độ chậm để không cuốn bụi đoạn đường từ đê ra đến đường 353.Các xe trước khi lưu thông ra đường từ trong khu vực sản xuất được phun nước giảm bụi; làm khung che chắn trong quá trình sản xuất cho xi măng vào bồn; thực hiện việc quan trắc môi trường theo quy định.
Đối với Công ty TNHH Gạch Block sẽ di chuyển nhà máy sàn xuất (máy ép gạch) cách xa khu dân cư trong khuôn viên của công ty; làm vách ngăn giảm âm; thực hiện việc quan trắc môi trường theo quy định.
Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành, ông Trần Anh Tuấn cho biết: Phường đã yêu cầu 2 doanh nghiệp trên sớm hoàn thiện hồ sơ về bảo vệ môi trường. Trong quá trình thực hiện quan trắc môi trường có trách nhiệm thông báo cụ thể cho nhân dân biết tham gia, giám sát.
Đồng thời kết quả quan trẳc môi trường của các đơn vị phải được gửi về cho UBND phường. Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp giảm thiểu và hạn chế ảnh hường đến môi trường trong quá trình sản xuất. Nếu 2 công ty tiếp tục để xảy ra ô nhiễm, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước xử lý theo quy định của pháp luật.
Đối với Công ty TNHH Sunmax, ngày 6/6/2018 Phòng Tài nguyên môi trường quận Dương Kinh cùng UBND phường Hải Thành, đại diện tổ dân phố đã cùng tham gia tiến hành lấy mẫu khói và khí thải.
Khi có các kết quả cụ thể, quận sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Vũ Duyên