Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác cung cấp thực phẩm thiết yếu đảm bảo an toàn, chất lượng trong mùa dịch Covid-19
Hiện nay trên địa bàn quận Hai Bà Trưng quản lý hơn 2.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể… Hàng năm, các phòng, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận đều phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể của quận và UBND 18 phường trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, quận cũng tổ chức hàng chục lớp tập huấn thực hiện những nội dung chuyên đề an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phổ biến nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ năng thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính cho Ban Chỉ đạo, đoàn thanh kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận, phường, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục với hàng nghìn người tham dự.
Trong năm vừa qua, toàn quận đã in 80.000 tờ rơi phát đến 100% hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 20 tuyến phố về xử phạt hành chính và quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm. Quận đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 141 cơ sở y tế, 65 cơ sở nông, lâm, thủy sản…
Song song tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, quận Hai Bà Trưng duy trì 2 đoàn liên ngành kiểm tra, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành; cấp phường duy trì 18 đoàn liên ngành kiểm tra, 18 đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh kiểm tra chuyên đề hoặc đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, toàn quận chú trọng triển khai kế hoạch hậu kiểm tại các cơ sở được gắn logo nhận diện đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại 20 tuyến phố của 18 phường. Kết quả, quận thẩm định 75 cơ sở, cấp 60 giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; phối hợp Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP thẩm định, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 41 cơ sở.
Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm quận kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở; đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm phường kiểm tra 257 cơ sở, xử phạt 84.250.000 đồng/52 cơ sở…
Ngoài công tác kiểm tra, tuyên truyền, kết quả nổi bật trong công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng còn thể hiện rõ trong việc xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Thời gian tới, toàn quận sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật an toàn thực phẩm, công khai tên, địa chỉ cơ sở, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm. Đồng thời nêu gương, nhân rộng mô hình sản xuất, quản lý an toàn thực phẩm tốt để người tiêu dùng tìm đến địa chỉ tin cậy; đẩy mạnh kiểm tra, kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Linh Tuệ