Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quận Lê Chân – Hải Phòng: Khiếu nại của dân cần sớm làm sáng tỏ

22:58:00 29/05/2019

THCL - TH&CL nhận được đơn thư của các hộ dân ngõ 571, Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương (Lê Chân, Hải Phòng), kiến nghị về việc xây nhà của ông Vũ Qung Huy, tại thửa 168 TBĐ số 36, Tổ dân phố 12, phường Kênh Dương...

 

 

Vị trí xây dựng của nhà ông Vũ Quang Huy 

Theo đó, các hộ dân nghi ngờ về việc cấp GCNQSDĐ của UBND quận Lê Chân cho ông Huy là không đúng quy định dẫn đến việc ông Huy xây dựng đè lên hành lang mương, đường nội bộ... và một số nội dung khác.

Theo nội dung đơn thư, thời gian qua, ông Vũ Quang Huy có đào vỉa hè và xây dựng nhà trên thửa đất nông nghiệp của ông Nghiện, bà Nhủđã được bồi thường tại ngõ 571, Nguyễn Văn Linh. Vị trí này, sắp tới sẽ triển khai làm cống hộp và mở rộng đường, trước mặt là siêu thị AEON MALL, đang xây dựng, dự kiến năm 2020 sẽ đi vào hoạt động. 

Người dân ngõ 571, Nguyễn Văn Linh đã làm đơn thư gửi UBND phường Kênh Dương, UBND quận Lê Chân, UBND TP. Hải Phòng,thì được biết mảnh đất này đã được nhà bà Thời (con dâu ông Nghiện bà Nhủ) bán cho ông Vũ Quang Huy và đã có bìa đỏ. Trong bìa đỏ, thể hiện chiều dài giáp mương An Kim Hải là 22,4 m chiều dài giáp đường là 13,45m, chiều rộng giáp hộ bà Vân là 5 m và chiều rộng còn lại là 3,67 m. Thời điểm người dân ngõ 571, Nguyễn Văn Linh, có đơn thư, thì ông Huy đã có giấy phép xây dựng nhà 3 tầng, diện tích 49 m2, ngày 12/11/2018.

Người dân ngõ 571, Nguyễn Văn Linh cho biết:

“Mảnh đất này không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, vì đây không phải đất xen kẹt và không có nhà ở, cũng như người ở. Bởi sau khi được bồi thường thì không còn căn nhà nào ở đây và cũng không có ai sinh sống ở mảnh đất này. Hơn nữa, giáp mảnh đất này là mương An Kim Hải và đường, 2 bên hông là đất nông nghip. Thực tế, không có hộ bà Vân nào cnh mnh đất này.

 

Hành lang mương An Kim Hải

nh lang mương An Kim Hải, một đầu là 2,95 m và một đầu là 3,1 m, nhưng hiện nay gia đình ông Huy đã cho xây dựng lấn ra hành lang mương. Tính từ móng nhà ông Huy đến nhà đối diện thì chỉ còn 6,2 m, bao gồm cả bó vỉa và vỉa hè.

Trong khi đó, tại bìa đỏ nhà ông Vũ Đình Dũng và bà Nguyễn Thị Thoa, tại thửa đất số 124 TBĐ số 36, cấp ngày 17/7/2007, đối din nhà ông Huy, thể hiện tim đường là 4 m. Nếu theo bìa đỏ nhà ông Dũngvậy đường của chúng tôi thiếu 1,8 m. Hay như bìa đỏ nhà ông Đặng Văn Khuê và vợ là Đào Thị Lý (nay là bà Đoàn Thị Lan), còn có vỉa hè rộng 1 m

Các hộ dân cho rằng: UBND quận Lê Chân đã cấp đất cho ông Huy chồng lên đường nội bộvà mảnh đất này không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ. Năm 2009, bà Nhủ mới mấtnhưng chính quyền trả lời năm 2006, ông Bút,bà Thời, con trai, con dâu bà Nhủ bán đất cho ông Huy. 

Hơn nữa, việc mua bán giữa ông Huy và bà Thời là không có thật, bởi họ đã mua bán qua tay rất nhiều người, ông Huy cũng chỉ mới mua lại của một người khác vào năm ngoái, nhưng nay lại nói là mua của bà Thời từ năm 2006? Chúng tôi được biết, trong hồ sơ cấp giấy, có biên bản họp tổ dân phố về việc đồng ý cấp bìa cho ông Huy, nhưng các hộ dân sinh sống tại đây khẳng định không được họp và không ký vào biên bản nào cả

Nhằm xác minh nội dung các hộ dân kiến nghị, PV TH&CL đã làm việc với lãnh đạo UBND phường Kênh Dương, được biết, mảnh đất của gia đình ông Huy được cấp GCNQSDĐ ngày 30/5/2018 với diện tích 98m2. Đây là một phần thuộc diện tích đất nông nghiệp của ông Nghiện, bà Nhủ còn lại sau khi được bồi thường. Tại vị trí này, phù hợp quy hoạch đất ở và đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ nên UBND phường đã làm báo cáo UBND quận Lê Chân, đề nghị cấp bìa cho hộ ông Huy. 

Để ổn định tình hình địa phương, giữ hòa khí trong tổ dân phố, đề nghị UBND phường Kênh Dương, UBND quận Lê Chân sớm vào cuộc, làm rõ các nội dung đơn thư khiếu nại của người dân ngõ 571Nguyễn Văn Linh.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quỳnh Nga

 

 

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành