Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Bình: Đặc sắc lễ hội thi cá trắm, đua thuyền trên sông Son

16:34:00 27/04/2019

THCL - Ngày 26-27/4, tại Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã diễn ra hội thi bắt cá trắm và đua thuyền trên dòng sông Son. Đây lần thứ 3 lễ hội được tổ chức thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham gia, cỗ vũ.

Hội thi Cá trắm là hoạt động thường niên nhằm quảng bá thương hiệu cá trắm trên sông Son. Qua đó, bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá của địa phương, tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi và giúp bà con nông dân tìm được đầu ra ổn định.

Hội thi còn gửi gắm thông điệp về việc giảm thiểu tình trạng phá rừng, săn bắt động vật, đồng thời gắn kết tính cộng đồng, phát huy sức mạnh đoàn kết tạo không khí vui tươi phấn khởi để bước vào mùa du lịch năm 2019.

Như mọi năm, hội thi cá trắm sông Son năm nay gồm các nội dung như: Thi bắt cá nhanh, thi cá to, cá khỏe, cá đẹp, thi chế biến cá và triển lãm các sản phẩm truyền thống tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2019.

Theo đó, ban tổ chức sẽ đặt lồng cá cố định bên phía bờ nam sông bến phà Xuân Sơn, thả vào trong lồng đó 30 con cá từ 2-4kg. Mỗi đội cử hai người chèo thuyền từ bến thuyền đến lồng cá, 1 người vào bắt 1 con cá rồi chèo thuyền đưa cá về điểm xuất phát.

Được biết, những chú cá trắm Phong Nha được người dân nuôi trên dòng sông Son, nơi có nguồn nước rất sạch vì nằm ở đầu nguồn và lọc qua núi đá vôi, nguồn thức ăn chủ yếu của cá trắm là rong, tảo. Thịt cá trắm Phong Nha trắng thơm, có vị ngọt, một mùi vị mang nét riêng đã trở thành thương hiệu của vùng sông Son Phong Nha Kẻ Bàng mà không nơi nào có được.

Song song với lễ hội thi cá trăm là lễ hội đua thuyền truyền thống. Năm nay, sẽ có sự tham gia của 11 đội ở hai nội dung đua thuyền nam và đua thuyền nữ.

Lễ hội không chỉ thu hút người dân ở xã Sơn Trạch tham gia, mà còn thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến xem và cỗ vũ.

Dưới đây là những hình ảnh mà PV Thương hiệu & Công luận ghi nhận được:

Mỗi đội được cử hai người chèo thuyền từ bến thuyền đến lồng cá, 1 người vào bắt 1 con cá rồi chèo thuyền đưa cá về điểm xuất phát. 

Người đàn ông lực lưỡng, cầm trên tay con cá trắm sông Son nặng gần 10kg. Đây là thành quả thể hiện tinh thần đoàn kết, sự khéo léo của những người tham gia cuộc thi

Các chậu cá trắm của các làng tham gia hội thi

Rất đông người dân khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và khách du lịch đã có mặt, cổ vũ tinh thần cho các đội thi

Song song với lễ hội thi cá trăm là lễ hội đua thuyền truyền thống. Năm nay, sẽ có sự tham gia của 11 đội ở hai nội dung đua thuyền nam và đua thuyền nữ. 

Lê Quyết – Hoàng Linh

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành