Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Bình: Kinh hãi tại chợ tiền tỷ bỏ hoang thành “bãi đáp” của con nghiện

10:11:00 16/04/2019

THCL - Chợ Lộc Đại (xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) được đầu tư hơn 7 tỷ đồng và đã cơ bản đã hoàn thiện. Thế nhưng, cũng từ đó đến nay, chẳng thấy tiểu thương đến họp mà lại trở thành “bãi đáp” lý tưởng của các con nghiện.

Một góc chợ Lộc Đại bị bỏ hoang 

Chợ Lộc Đại được khởi công xây dựng vào năm 2016 do UBND xã Lộc Ninh làm chủ đầu tư. Dự án có tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng. Dự án nằm trong mục tiêu đề án “Tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống chợ thành phố Đồng Hới đến cuối năm 2015”. Theo đó, toàn thành phố sẽ có 17 chợ, trong đó 2 chợ cấp một là Đồng Hới và Nam Lý trở thành chợ đầu mối tập trung nguồn hàng hóa lớn cung cấp cho hệ thống chợ vệ tinh trong tỉnh. Các chợ Cộn và chợ Công Đoàn đạt tiêu chuẩn hạng hai. 13 chợ hạng ba còn lại gồm: Đồng Mỹ, Đồng Phú, Bắc Lý, Lộc Đại, Quang Phú, Bảo Ninh, Phú Hải, Đức Ninh, Bình Phúc, Cầu Cúp, Đồng Sơn, Cầu Bốn, Hữu Cung.

Chợ Lộc Đại xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân tại xã Lộc Ninh và vùng phụ cận. Thế nhưng qua 3 năm triển khai xây dựng, mặc dầu công trình cơ bản đã hoàn thiện nhưng các tiểu thương vẫn chưa thể vào buôn bán. Vì vậy, nơi đây trở thành “bãi đáp” lý tưởng của các con nghiện.

Theo quan sát của phóng viên, dự án cơ bản đã hoàn thiện nhưng đến nay, công trình chỉ mới nghiệm thu kỹ thuật và chưa đưa vào sử dụng. Ghi nhận tại đây, trong và ngoài khuôn viên chợ Lộc Đại ngổn ngang kim tiêm và nhiều dụng cụ mà các con nghiện sử dụng bỏ lại. Thậm chí nơi đây còn có vô số bao, tàn thuốc lá, bao cao su, rác rưởi… trở thành một khung cảnh rùng rợn, kinh hãi.

Trao đổi với phóng viên báo Thương hiệu & Công luận, ông Nguyễn Văn Cội - Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh cho biết: “Nguyên nhân chợ chưa đưa vào sử dụng là do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Đặc biệt, trên địa bàn xã vẫn còn một chợ cũ (nằm trong kế hoạch giải tỏa do BQL chợ Đồng Hới quản lý) vẫn chưa bàn giao, chuyển các tiểu thương về chợ mới. Vì vậy, xã chưa có kế hoạch trông coi, bảo vệ tại chợ này". 

“Hiện trên địa bàn xã tình trạng nghiện hút đang rất phức tạp. Không chỉ tại chợ Lộc Đại, các con nghiện còn vào nhà văn hóa và cả nhà thờ nữa. Từ đầu năm đến nay, xã đã có kế hoạch truy quét giao lực lượng công an xã đã bắt 6 vụ với hơn 10 đối tượng, đa số là người ngoài địa phương, ông Cội cho biết thêm.

Một số hình ảnh PV ghi lại được tại chợ Lộc Đại:

Một góc chợ Lộc Đại

Kiêm tiêm, rác rưởi vứt ngổn ngang trong và ngoài chợ

 

 

 

Lê Quyết

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành