Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Ngừng khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 4 tháng

Đơn vị khai thác tour du lịch khám phám mạo hiểm “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” vừa có thông báo về việc tạm dừng việc đưa khách vào hang động này có thời gian "nghỉ ngơi" và khôi phục trạng thái tự nhiên trong lòng hang.

Theo đó, với chính sách khai thác du lịch đi đôi với việc ưu tiên bảo tồn của Oxalis, từ tháng 9 đến hết tháng 12/2018, công ty này sẽ tạm dừng việc đưa khách vào Sơn Đoòng để hang động này có thời gian “nghỉ ngơi” và hồi phục trạng thái tự nhiên trong lòng hang. Bên cạnh đó, việc đóng cửa hang trong thời gian này còn nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa mưa lũ đang cận kề.

Quảng Bình: Ngừng khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 4 tháng - Hình 1

Rừng trong hang. Ảnh: John Spies

Quy trình đóng cửa hang Sơn Đoòng được thực hiện theo yêu cầu của chuyên gia hang động Hoàng gia Anh và được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt. Việc đóng cửa hang Sơn Đoòng trong vòng 4 tháng nhằm phục hồi hệ sinh thái hang động, đảm bảo các loài động, thực vật trong hang động không bị quá tải, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm...  

Quảng Bình: Ngừng khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 4 tháng - Hình 2

Khu vực có tên Coi chừng khủng long! Ảnh: Ryan Deboodt

Năm 2018, tour du lịch mạo hiểm mang tên “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” tiếp tục là tuyến du lịch đẳng cấp, hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trên toàn thế giới đến khám phá trải nghiệm.

Quảng Bình: Ngừng khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 4 tháng - Hình 3Đi vào khu vực Vườn Địa Đàng. Ảnh: Dinh Anh Cuong Nguyen

Từ tháng 1/2018 đến 8/2018, công ty Oxalis đã tổ chức 91 tour với 873 khách du lịch vào tham quan, khám phá, trải nghiệm Sơn Đoòng theo lộ trình mới với thời gian chỉ với 4 ngày 3 đêm. Du khách được đi xuyên hang Sơn Đoòng bằng việc vượt qua bức tường thạch nhũ cao 90m với tên gọi “Bức tường Việt Nam”.  

Quảng Bình: Ngừng khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 4 tháng - Hình 4Thế giới kỳ diệu dưới lòng đất. Ảnh: Ryan Deboodt

Theo công ty Oxalis cho biết, sẽ tiếp tục được giao khai thác tour du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” trong năm 2019 và 2020 với mục tiêu 1.000 khách/năm.

Quảng Bình: Ngừng khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 4 tháng - Hình 5Thạch nhũ trong hang. Ảnh: John Spies

Được biết, hang Sơn Đoòng được phát hiện và công bố vào năm 2010 khiến cả thế giới sửng sốt là hang động lớn nhất thế giới và được mệnh danh là “Chén thánh của hành tinh”, là viên ngọc vô giá của du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.    

Quảng Bình: Ngừng khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 4 tháng - Hình 6Ở một tầng khác. Ảnh: John Spies

Tạp chí The New York Times xếp Sơn Đoòng là 1 trong 8 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh. Theo báo Business Insider, Sơn Đoòng là 1 trong 9 hang động kỳ diệu nhất thế giới, tạp chí khoa học danh tiếng Smithsonian xếp Sơn Đoòng đứng đầu trong “25 địa điểm khách du lịch cần đến của thế kỷ 21” và trang Huffington Post xếp hang động lớn nhất thế giới này đứng vị trí thứ 5 trong số “10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới mà du khách muốn đến tham quan một lần trong đời”.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại khu vực miền Nam
Tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại khu vực miền Nam

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Xuất cấp 2.455 tấn hạt giống hỗ trợ Thừa Thiên Huế, Quảng Trị
Xuất cấp 2.455 tấn hạt giống hỗ trợ Thừa Thiên Huế, Quảng Trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 629/QĐ-TTg xuất cấp không thu tiền 2.400 tấn hạt giống lúa, 55 tấn hạt giống ngô từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất.

Bình Dương: Lộ đề thi học kỳ, hơn 400 học sinh lớp 8 phải thi lại
Bình Dương: Lộ đề thi học kỳ, hơn 400 học sinh lớp 8 phải thi lại

Lộ đề thi học kỳ, hơn 400 học sinh lớp 8 phải thi lại, sự việc trên xảy ra tại Trường THCS Phú Long (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai, áp dụng, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc
Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai, áp dụng, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án triển khai, áp dụng, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Hơn 38.700 thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM
Hơn 38.700 thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Sáng 22/05, Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực  đợt 2 tại 37 điểm thi ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh và An Giang.

Bình Định: Thất thu thuế từ các cơ sở kinh doanh lưu trú
Bình Định: Thất thu thuế từ các cơ sở kinh doanh lưu trú

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, thời gian qua nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh “né” không khai báo lượng khách lưu trú, dẫn đến tình trạng thất thu thuế…