Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tiềm năng to lớn của tỉnh và nhắc nhở các nhà đầu tư thực hiện lời hứa tôn trọng di sản, các bản sắc văn hóa, môi trường tự nhiên...

Sáng 27/08, tại TP. Đồng Hới,tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018. Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Quảng Bình là một tỉnh thuộc miền Trung có diện tích 8.000km với dân số gần 990.000 người, là điểm đến đầu tư đầy tiềm năng và hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây với hệ thống giao thông đồng bộ. Đường bờ biển trải dài cùng hệ thống sinh thái đa dạng được mệnh danh là “ Vương quốc hang động” Quảng Bình là điểm hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Quảng Bình điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

“Viên kim cương xanh” của du lịch châu Á

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với những kỳ quan thế giới như, hang Sơn Đòong, động Phong Nha - Kẽ Bàng... đang tạo nên sức lan tỏa cho du lịch địa phương. Đồng thời, Quảng Bình không chỉ là một Việt Nam thu nhỏ mà đây còn là “viên kim cương Xanh” của du lịch của châu Á. Một điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam, góp phần để đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về du lịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Quảng Bình cần khơi dậy ý chí của người dân, các cơ quan chức năng trong việc làm du lịch. Địa phương phải biết góp gió thành bão đưa ngành du lịch Việt Nam đi xa hơn. Để làm được điều đó, Quảng Bình cần cộng hưởng, liên kết chặt chẽ hơn nữa với các địa phương lân cận như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế hay TP. Đà Nẵng.... để phát triển du lịch ở khu vực một cách bền vững hơn".

Quảng Bình điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn - Hình 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý rằng, nếu hạ tầng và phát triển ví như con gà và quả trứng thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng’.

Tại hội nghị, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu phát triển sân bay Đồng Hới; nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới trở thành sân bay quốc tế, nhằm đáp ứng điều kiện cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử.

“Nếu chúng ta chậm một ngày, thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội”, Thủ tướng nói.

Từ những phân tích trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quảng Bình hoàn toàn có thể là một lựa chọn xuất sắc để tạo nên những ấn tượng đầu tiên mới lạ và sâu sắc về một Việt Nam được yêu thích ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Nhà đầu tư thực hiện lời hứa

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở các nhà đầu tư thực hiện lời hứa của và những cam kết nguồn lực, lời hứa tôn trọng di sản, các bản sắc văn hóa, môi trường tự nhiên. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư “hứa nhưng không làm hoặc làm hoàn toàn không tương xứng với lời hứa mà không có lý do chính đáng thì tốt nhất hãy tránh xa những hội nghị xúc tiến đầu tư”.

Theo Thủ tướng, mỗi cam kết vào đầu tư tại địa phương phải thực sự đi liền với hành động “nói phải đi đôi với làm”, đặc biệt là phát triển trong một tam giác kinh tế - xã hội, môi trường; không đánh đổi môi trường lấy phát triển nóng. Thủ tướng cho rằng Vin Group, FLC… đã đi theo hướng này.

Quảng Bình điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn - Hình 3

Quan cảnh hội nghị

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quảng Bình có nhiều tiềm năng và lợi thế đẻ thu hút đầu tư, với vị trí chiến lược quan trọng trên trục hành lang phát triển kinh tế Đông Tây. Quảng Bình có rừng, có biển, có sân bay, có cảng biển, có hệ thống giao thông khá đồng bộ. Đặc biệt, Quảng Bình còn có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo là điện gió và điện mặt trời. Bên cạnh đó, tỉnh còn có nguồn tài nguyên nông nghiệp khá đa dạng, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp phát triển du lịch.

Với sự kiện này, Thủ tướng cũng tin tưởng, với sự chung tay giữa chính quyền các cấp và các doanh nghiệp, Quảng Bình sẽ ngày càng phát triển và trở thành một tỉnh giàu mạnh trên vùng đất đầy nắng gió này.

Tại Hội nghị xúc tiến lần này, tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án, với tổng số vốn đầu tư gần 169.000 tỷ đồng tương đương 7,34 tỷ USD. Trong đó trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 36 dự án của 23 Nhà đầu tư với tổng số vốn gần 30.000 tỷ đồng; Trao thảo thuận hợp tác đầu tư cho 30 dự án của 24 Nhà đầu tư với tổng số vốn gần 140.000 tỷ đồng. Hội nghị cũng trao Biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình với Tập đoàn VNPT và Viettel.

Vinh Hữu

Bài liên quan

Tin mới

Hội Văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế những điểm sáng trong năm 2020

Năm 2021, Hội văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế vừa tròn 30 năm thành lập. Tuổi đời còn khá trẻ nên sức phát triển của Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế đang có nhiều tiềm năng; nhiều công trình nghiên cứu đang được các hội viên triển khai thực hiện…

Genesis GV80 2021 đã có mặt tại Việt Nam

Một lô Genesis GV80 2021 vừa được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam. Đây là mẫu SUV hạng sang đến từ Hàn Quốc cạnh tranh với các tên tuổi như BMW X5, Audi Q7, ...

Thái Nguyên: Mời chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khảo sát tài nguyên hang động phục vụ cho phát triển du lịch

Thái Nguyên mời chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khảo sát tài nguyên hang động phục vụ cho phát triển du lịch. Những chuyên gia này từng xây dựng sản phẩm cho hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) vừa có chuyến khảo sát và gợi mở khả năng khai thác du lịch hang động cho tỉnh Thái Nguyên.

Cảnh sát biển tạm giữ tàu NĐ-3631 chở 500 tấn than không rõ nguồn gốc

Ngày 22/1, tại khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, tổ công tác BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành kiểm tra tàu vận tải mang số hiệu NĐ-3631 đang hành trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bắt giữ tàu chờ dầu không có giấy tờ hợp pháp tại Quảng Nam

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, cho hay đơn vị vừa tạm giữ Tàu An Bình 88 vận chuyển dầu không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Thành lập Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen

Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen vừa được thành lập, trực thuộc Hiệp hội Lữ hành Hà Nội gồm các thành viên là hội viên của Hội Lữ hành Hà Nội và Hiệp hội Du lịch Hà Nội có nhu cầu và tự nguyện tham gia, hoạt động tuân thủ Điều lệ của Hiệp hội Du lịch Hà Nội và quy định của Câu lạc bộ.