Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ngãi: Sốt xuất huyết và tay chân miệng bùng phát mạnh

Ngành Y tế Quảng Ngãi đang phải triển khai các giải pháp tích cực nhằm hạn chế sự gia tăng đồng thời số ca bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn.

Phun hóa chất diệt muỗi

Phun hóa chất diệt muỗi

Qua thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận trên 830 ca bệnh tay chân miệng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2018. 14/14 huyện, TP xuất hiện ca bệnh và tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi từ 1 - 5 với tỷ lệ lên đến hơn 94%.

Đối với bệnh sốt xuất huyết có trên 1.100 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, TP Quảng Ngãi, Mộ Đức, Đức Phổ… là những địa phương có số ca bệnh cao.

Tại địa bàn TP Quảng Ngãi đã ghi nhận hơn 370 ca bệnh tay chân miệng, hơn 350 ca mắc sốt xuất huyết với 50 ổ dịch. Đáng chú ý, bệnh sốt xuất huyết năm nay diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ở cả trẻ em và người lớn. Hiện tại, TP Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết cao nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi đã phát hiện và kịp thời xử lý nhiều ổ dịch ở các nhóm trẻ tư nhân, đồng thời triển khai các biện pháp như phát động diệt lăng quăng, bọ gậy; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi… Tuy nhiên, tình trạng lây lan của bệnh tay chân miệng, cũng như số ca mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa giảm.

Theo ông Lê Văn Trung - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi), nguyên nhân của việc gia tăng các ca mắc bệnh là do diễn biến phức tạp của thời tiết. Thêm vào đó, tính theo chu kỳ dịch bệnh, hiện nay đang là thời điểm rất dễ bùng phát các ổ dịch, đặc biệt tại các trường mầm non, nhóm trẻ.

sự quay trở lại

Sự quay trở lại của virus EV71 khiến bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh.

“Trung tâm đang phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo TP tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở giáo dục phải thực hiện tốt công tác phòng bệnh", ông Trung thông tin.

Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng.

“Trung tâm đã cấp phát đầy đủ hóa chất cho các huyện, thành phố để xử lý các ổ dịch, nhất là những địa bàn có nhiều ca mắc tay chân miệng, sốt xuất huyết. Nhờ đó, các ổ dịch được xử lý sớm, không lây lan trên diện rộng”, ông Nên nói

                                                                                                                                                                                                      Hữu Văn

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021
Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021

Đó là một trong những nội dung tại hội nghị trực tuyến sơ kết chiến dịch tiêm chủng diện rộng phòng Covid-19 mũi 1; chuẩn bị phương án, kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp, ủng hộ các nhu yếu phẩm cho người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chiều 22/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”.

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án
Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án

Vừa qua, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin “trả” lại dự án đã đầu tư của doanh nghiệp mình. Đáng chú ý, có dự án đã chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, cũng như đầu tư xây dựng hạ tầng… vẫn xin trả lại.

Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN
Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN

Ngày 22/9, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì tham dự Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng sự tham dự trực tuyến của các Quan chức cao cấp thuộc ba trụ cột Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.