Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế; Cục An toàn thực phẩm và của tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2024; Sở Y tế đã có công văn số 3419 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu thuộc phạm vi, trách nhiệm của Sở Y tế; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Người dân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sử dụng các mặt hàng bánh trung thu rõ nguồn gốc, tránh mua hàng trôi nổi không rõ xuất xứ trên thị trường.
Người dân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sử dụng các mặt hàng bánh trung thu rõ nguồn gốc, tránh mua hàng trôi nổi không rõ xuất xứ trên thị trường.

Theo đó các đơn vị trực thuộc Sở Y tế phải phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân công, phân cấp quản lý, đặc biệt đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống, thực phẩm bao gói sẵn sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu 2024.

Riêng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh được yêu cầu sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân đồng thời thông tin báo cáo kịp thời đến Trung tâm Y tế địa phương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm (nếu có).

Tuy nhiên, để có một mùa trung thu an toàn, ý nghĩa người dân cũng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sử dụng các mặt hàng bánh trung thu rõ nguồn gốc, tránh mua hàng trôi nổi không rõ xuất xứ trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1964/ATTP-NĐTT ngày 9/8/2024 đề nghị văn phòng UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương "Về việc chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm".

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Trần Trang (t/h)