Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, trong tháng cao hành động vì ATTP năm 2024 (từ 15/4 đến 15/5/2024), tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 204 đoàn liên ngành, trong đó cấp tỉnh 3 đoàn, cấp huyện 24 đoàn, cấp xã 177 đoàn; thanh tra, kiểm tra 2781 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại tất cả 13/13 địa phương của tỉnh.
Trong quá trình kiểm tra các đoàn thực hiện kiểm nghiệm 2.270 mẫu thực phẩm, phát hiện 46 mẫu không đạt (chiếm 2,03%). Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 150 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 5,4%), phạt tiền 150 cơ sở với tổng số tiền phạt 488,6 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị 521,56 triệu đồng.
Theo thống kê từ các địa phương, tỉnh Quảng Ninh hiện có 48.522 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Thế nhưng, sản lượng lương thực, thực phẩm sản xuất tại chỗ của Quảng Ninh chỉ đáp ứng gần 60% nhu cầu thực tế. Số còn lại được nhập từ các tỉnh ngoài, nước ngoài.
Trong khi đó, Quảng Ninh lại là tỉnh biên giới có nhiều cửa khẩu, địa hình miền núi phức tạp, hoạt động buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó có thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.
Đặc biệt trong dịp lễ tết, mùa cao điểm du lịch hè, nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm tăng cao, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để buôn bán, vận chuyển các loại thực phẩm nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Cùng với đó, vẫn còn những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa thực sự nắm bắt được đầy đủ các quy trình, thực hiện nghiêm các quy định về ATTP.
Trước thực trạng đó, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh và các ngành chức năng tiếp tục có các giải pháp kiểm soát đồng bộ, hiệu quả để kiểm soát tốt công tác ATTP. Trong đó, đẩy mạnh xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh không đảm bảo các quy định về ATTP, làm trong sạch môi trường kinh doanh thực phẩm nói riêng và đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện nói chung, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của những người làm trong lĩnh vực thực phẩm, du lịch.
Trần Trang (t/h)