Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ninh thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở về an toàn thực phẩm

Trong Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 (từ 15/4 đến 15/5), các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 204 đoàn, thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở về ATTP. Qua đó, phát hiện 142 cơ sở vi phạm; phạt tiền 142 cơ sở với tổng số tiền hơn 455 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị 521,56 tỷ đồng.

Theo đó, hưởng ứng Tháng Hành động vì ATTP năm 2024, Ban Chỉ đạo Liên ngành ATTP tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động “Tháng Hành động vì ATTP” năm 2024 tại TP Uông Bí.

Lễ phát động nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP.

Cùng với đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao; các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

Quảng Ninh thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở về an toàn thực phẩm.
Quảng Ninh thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở về an toàn thực phẩm.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Trong tháng, công tác tuyên truyền đã được thực hiện rộng khắp với nhiều loại hình đa dạng; toàn tỉnh đã thực hiện 71 buổi nói chuyện/hội thảo với tổng số 8.880 người tham dự; 11 lớp tập huấn ATTP cho 835 học viên; 24 buổi tọa đàm ATTP; 343 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; 5.273 tranh - áp phích, 39.367 tờ rơi, tờ gấp, 18 băng đĩa tuyên truyền…

Các cấp, ngành đã thành lập 204 đoàn kiểm tra (cấp tỉnh 3 đoàn, cấp huyện 24 đoàn, cấp xã 177 đoàn), thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.217 cơ sở. Qua đó, phát hiện 142 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 6,4%); phạt tiền 142 cơ sở với tổng số tiền hơn 455 triệu đồng.

Đồng thời, tịch thu tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị 521,56 tỷ đồng. Trong quá trình kiểm tra các đoàn thực hiện kiểm nghiệm 2.218 mẫu thực phẩm, phát hiện 45 mẫu không đạt (chiếm 2,02%).

Tỉnh Quảng Ninh đánh giá, Tháng Hành động vì ATTP năm 2024 đã huy động được toàn hệ thống chính trị tham gia hưởng ứng, tạo điểm nhấn trong năm về công tác đảm bảo ATTP.

Đòng thời đây cũng là đợt cao điểm để các cơ quan quản lý Nhà nước trong tỉnh đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đặc biệt, nêu cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, công tác hậu kiểm, giám sát tại các cơ sở có nhiều nguy cơ, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm kém chất lượng… Từ đó, tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.

Trần Trang (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường
Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?
Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm vẫn là phương án rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất. Kể từ thời điểm dự thảo Luật BHXH sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến đến nay, đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp cả từ phía các chuyên gia lẫn người lao động.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc, ở Vĩnh Phúc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế tại địa phương có được không?

Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Ông Nguyễn Tiến Cường (Hà Nội) hỏi, dự án đầu tư đã chấm dứt hoạt động nhưng tổ chức kinh tế thực hiện dự án tiếp tục hoạt động và không thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thì xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào?

Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA
Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA

Bộ Công Thương đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở
Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định sắp xếp, kiện toàn cơ cấu bộ máy Thanh tra tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông.