Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quốc hội 'chốt' chuyên đề giám sát tối cao về phòng chống xâm hại trẻ em

09:47:00 10/06/2019

THCL - Sáng 10/6/2019, với 446/447 đại biểu (92,15% tổng số) tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Với 446/447 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm trên 92% so với tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội thống nhất thông qua chương trình giám sát tối cao năm 2020. Nội dung cuộc giám sát chuyên đề được chọn là việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Nội dung giám sát chuyên đề này sẽ được tiến hành tại kỳ họp thứ 9 (tháng 6/2020).

Ngoài ra, các hoạt động giám sát theo thông lệ như xem xét báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch ngân sách, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn… vẫn được tiến hành.

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội biểu quyết, tán thành nội dung giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

Báo cáo tiếp thu, giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trước đó nêu thông tin, Thường vụ đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội lựa chọn 1 trong 2 chuyên đề do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề xuất bằng hình thức bấm nút điện tử. Chuyên đề thứ nhất về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” đã được đa số đại biểu Quốc hội lựa chọn với tỷ lệ 79,13% để tiến hành giám sát tối cao tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020).

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, tình trạng xâm hại trẻ em thời gian vừa qua đang là vấn đề nóng của xã hội, được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm. Việc lựa chọn nội dung chuyên đề theo đề xuất của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhằm bảo đảm tính chuyên sâu, hiệu quả của chuyên đề và phù hợp với thời gian, nguồn lực của Quốc hội.

Bên cạnh đó, luật Trẻ em mới được ban hành tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII và có hiệu lực kể từ tháng 6/2017, nên các chính sách liên quan đến bảo vệ trẻ em đang tiếp tục được triển khai thực hiện. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục giao các cơ quan của Quốc hội tăng cường giám sát, trường hợp cần thiết sẽ tổ chức các phiên giải trình để bảo đảm thực hiện có hiệu quả các quy định của luật Trẻ em. Do vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xin được giữ như dự kiến.

PV

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành