Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quốc hội thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi)

11:09:00 14/06/2019

THCL - Với 85,54% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi) vào sáng 14/6/2019. Một trong những nội dung được quan tâm tại Luật này là chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm và quy định về miễn học phí theo lộ trình đối với trẻ dưới 5 tuổi, học sinh THCS.

Luật gồm 9 chương, 115 điều quy định về hệ thống giáo dục quốc dân; cơ sở giáo dục, nhà giáo, người học; quản lý nhà nước về giáo dục; quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động giáo dục.

Một trong những nội dung được quan tâm tại Luật này là chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm và quy định về miễn học phí theo lộ trình đối với trẻ dưới 5 tuổi, học sinh THCS.

Theo đó, Luật giáo dục (sửa đổi) giao Chính phủ quy định cụ thể chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm. Có nghĩa, việc hoàn trả tiền hỗ trợ học phí cho sinh viên sư phạm sẽ được quy định ở văn bản dưới luật chứ không đưa vào trong Luật này.

Luật giáo dục (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 14/6

Với quy định về lộ trình miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, ở các phiên thảo luận trước đó về dự thảo Luật Giáo dục (Sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội yêu cầu làm rõ việc miễn học phí theo lộ trình đối với trẻ em 5 tuổi, học sinh THCS, trong đó có bao gồm học sinh trong trường tư thục, dân lập hay không?

Giải trình về vấn đề này trước khi các đại biểu bấm nút thông qua luật, ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã quy định trẻ em mầm non 5 tuổi ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo được miễn học phí.

Đối với trẻ em mầm non 5 tuổi thuộc các địa bàn còn lại và học sinh THCS, dự thảo Luật quy định “được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định”, tạo hành lang pháp lý để Chính phủ chủ động về lộ trình, đối tượng áp dụng bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế đất nước.

Ngoài ra, Luật giáo dục (sửa đổi) cũng không quy định thời gian cụ thể thực hiện nâng trình độ chuẩn đào tạo, tuyển mới giáo viên mầm non và giáo viên phổ thông.

PV

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành