Theo đó, có 3 bộ tiêu chí thành phần, đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch; hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch ngoài trời.
Theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của các cơ sở lưu trú du lịch, 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách lưu trú và người ngoài cơ sở đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid-19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đầy đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).
100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở đã tiêm 1 mũi ngừa Covid-19 đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính. Người lao động chưa được tiêm vắc xin chỉ được làm việc trực tuyến. Người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú phải được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần.
Khách lưu trú từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi vắc xin ngừa Covid-19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. Khách lưu trú dưới 18 tuổi thì phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SASR-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.
Ngoài ra, cơ sở lưu trú du lịch phải đạt các tiêu chí về vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống dịch; thực hiện đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt đối với người lao động, khách đến liên hệ và khách lưu trú; bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời và quy trình xử lý các tình huống.
Bên cạnh đó, khách lưu trú phải được bố trí từ 2 người trở lên/phòng đối với khách là một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Các khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng. Khách được phục vụ ăn uống tại phòng.
Trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng cho khách lưu trú hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ, khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2m, vị trí ngồi so le, không ngồi đối diện. Nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình thực hiện.
Trong Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong hòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành quy định 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách du lịch và người ngoài doanh nghiệp phải đảm bảo tiêm ngừa 2 mũi hoặc là F0 khỏi bệnh sau 14 ngày. Hướng dẫn viên, tài xế, phụ xe… phải được test nhanh 3 ngày/lần.
Du khách cũng phải tiêm ngừa 2 mũi hoặc là F0 khỏi bệnh. Các điểm đến trong chương trình du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch. Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch đảm bảo theo quy định về số lượng người tập trung nơi công cộng của Ban chỉ đạo.
Nguyễn Tùng - Hoàng Dương