Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại diện sản phẩm 25 Beta Glucare: Sản phẩm không cần đăng ký nội dung trước khi quảng cáo

Liên quan đến việc sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo công dụng sản phẩm dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, đại diện Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hải Bình (Habimex) khẳng định: "Sản phẩm 25 Beta Glucare không cần đăng ký nội dung trước khi quảng cáo".

25 Beta Glucare được quảng bá là sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho người tiểu đường.
25 Beta Glucare được quảng bá là sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho người tiểu đường.

Như Thương hiệu và Công luận đã đăng tải bài viết có tiêu đề "Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo công dụng sản phẩm dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng", phản ánh việc: mặc dù chỉ là Sữa hạt ngũ cốc thế nhưng sản phẩm Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hải Bình phân phối độc quyền đang có những dấu hiệu “thổi phồng” công dụng, gây hiểu lầm cho những người mắc bệnh tiểu đường có tác dụng chữa bệnh.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã có những trao đổi với Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hải Bình (Habimex) - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare.

Bà Vũ Thị Thủy - đại diện Habimex cho biết: “Sản phẩm 25 BetaGlucare là sản phẩm bột dinh dưỡng ngũ cốc nhập khẩu thuộc hạng mục Tự công bố sản phẩm chứ không phải là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học… Do đó, sản phẩm không thuộc quy định tại Điều 26 Nghị định 15/2018/NĐ/CP và cũng không phải hạng mục các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo”.

Nhằm thu hút khách hàng, tài khoản Youtube có tên 25 Green Nutri đang sử dụng rất nhiều hình ảnh của các y bác sĩ, chuyên gia trong ngành y cùng các phản hồi của khách hàng để quảng bá sản phẩm.
Nhằm thu hút khách hàng, tài khoản Youtube có tên 25 Green Nutri đang sử dụng rất nhiều hình ảnh của các y bác sĩ, chuyên gia trong ngành y cùng các phản hồi của khách hàng để quảng bá sản phẩm.

Cũng theo bà Thủy, sản phẩm sữa hạt ngũ cốc dinh dưỡng 25 Beta Glucare được đăng tải trên các trang website, fanpage của Habimex được truyền thông theo sự phân tích khoa học của các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sỹ, tiến sỹ y khoa mà các đài truyền hình HTV7, HTV9, VCT6, VOH … đã đưa tin chứ không hề truyền thông “sản phẩm như thuốc chữa bệnh”.

Luật An toàn thực phẩm quy định: Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Tại Điều 38. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu (Mục 1. Điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu), quy đinh rõ, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu; Đồng thời, phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng của cơ quan kiểm tra được chỉ định theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Để tăng độ tin cậy cho sản phẩm, Habimex đang chia sẻ rất nhiều hình ảnh của cán bộ công tác trong ngành y để quảng bá sản phẩm 25 Beta Glucare
Để tăng độ tin cậy cho sản phẩm, Habimex đang chia sẻ rất nhiều hình ảnh của cán bộ công tác trong ngành y để quảng bá sản phẩm 25 Beta Glucare.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật Quảng cáo và Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định thực phẩm, phụ gia thực phẩm là loại hàng hóa đặc biệt. Chính vì thế khi quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo. “Việc quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt quy định từ Điều 3 đến Điều 11 Nghị định 181/2018 (trừ quảng cáo thức ăn chăn nuôi) chỉ thực hiện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo.”

Như vậy, theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Ngoài ra, bà Thủy khẳng định: Sản phẩm sữa hạt 25 Beta Glucare là sản phẩm nhập khẩu 100% từ Malaysia, có đủ chứng từ, giấy tờ nhập khẩu, lưu hành theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan, bà Thủy chỉ cung cấp cho phóng viên duy nhất “Giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ Y tế Malaysia (Bản tiếng nước ngoài) và Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu của Công ty TNHH Giám Định VinaControl TP. Hồ Chí Minh đối với sản phẩm Bột dinh dưỡng - 25 Green Nutri”.

Theo quy định tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với hành vi vi phạm các quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt:

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này".

Ngoài những quy định xử phạt chung như trên, pháp luật còn quy định nhiều nhóm hành vi vi phạm khác nhau như: Vi phạm các quy định chung về quảng cáo; vi phạm về quảng cáo trên các loại phương tiện khác nhau; vi phạm về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt tùy từng hành vi vi phạm mà bị xử phạt ở các mức khác nhau.

Mai - Anh

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sáng 08/08, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đánh giá kết quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố và kết quả hoạt động mô hình: Công nhân môi trường - “Chiến sỹ ” tuần tra.

Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Chiều 08/08, ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì hội nghị về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia mười di sản, trong đó có ba di sản của tỉnh Thanh Hóa.

Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời hạn cuối nộp hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là ngày 15/08/2022.

7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng
7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ hết 6.438 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước là 4.538 tỷ đồng, vốn ODA 1.900 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm, khối lượng giải ngân lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 1.595 tỷ đồng, đạt 24,8% vốn đã giao.

Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh
Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh

Theo kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh năm 2021 (chỉ số DTI), tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước với giá trị đạt 0,5276, giảm 01 bậc nhưng lại tăng 0,118 về giá trị so với năm 2020.