Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại diện sản phẩm 25 Beta Glucare: Sản phẩm không cần đăng ký nội dung trước khi quảng cáo

Liên quan đến việc sản phẩm sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo công dụng sản phẩm dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, đại diện Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hải Bình (Habimex) khẳng định: "Sản phẩm 25 Beta Glucare không cần đăng ký nội dung trước khi quảng cáo".

25 Beta Glucare được quảng bá là sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho người tiểu đường.
25 Beta Glucare được quảng bá là sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho người tiểu đường.

Như Thương hiệu và Công luận đã đăng tải bài viết có tiêu đề "Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo công dụng sản phẩm dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng", phản ánh việc: mặc dù chỉ là Sữa hạt ngũ cốc thế nhưng sản phẩm Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hải Bình phân phối độc quyền đang có những dấu hiệu “thổi phồng” công dụng, gây hiểu lầm cho những người mắc bệnh tiểu đường có tác dụng chữa bệnh.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã có những trao đổi với Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hải Bình (Habimex) - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare.

Bà Vũ Thị Thủy - đại diện Habimex cho biết: “Sản phẩm 25 BetaGlucare là sản phẩm bột dinh dưỡng ngũ cốc nhập khẩu thuộc hạng mục Tự công bố sản phẩm chứ không phải là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học… Do đó, sản phẩm không thuộc quy định tại Điều 26 Nghị định 15/2018/NĐ/CP và cũng không phải hạng mục các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo”.

Nhằm thu hút khách hàng, tài khoản Youtube có tên 25 Green Nutri đang sử dụng rất nhiều hình ảnh của các y bác sĩ, chuyên gia trong ngành y cùng các phản hồi của khách hàng để quảng bá sản phẩm.
Nhằm thu hút khách hàng, tài khoản Youtube có tên 25 Green Nutri đang sử dụng rất nhiều hình ảnh của các y bác sĩ, chuyên gia trong ngành y cùng các phản hồi của khách hàng để quảng bá sản phẩm.

Cũng theo bà Thủy, sản phẩm sữa hạt ngũ cốc dinh dưỡng 25 Beta Glucare được đăng tải trên các trang website, fanpage của Habimex được truyền thông theo sự phân tích khoa học của các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sỹ, tiến sỹ y khoa mà các đài truyền hình HTV7, HTV9, VCT6, VOH … đã đưa tin chứ không hề truyền thông “sản phẩm như thuốc chữa bệnh”.

Luật An toàn thực phẩm quy định: Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Tại Điều 38. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu (Mục 1. Điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu), quy đinh rõ, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu; Đồng thời, phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng của cơ quan kiểm tra được chỉ định theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Để tăng độ tin cậy cho sản phẩm, Habimex đang chia sẻ rất nhiều hình ảnh của cán bộ công tác trong ngành y để quảng bá sản phẩm 25 Beta Glucare
Để tăng độ tin cậy cho sản phẩm, Habimex đang chia sẻ rất nhiều hình ảnh của cán bộ công tác trong ngành y để quảng bá sản phẩm 25 Beta Glucare.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật Quảng cáo và Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định thực phẩm, phụ gia thực phẩm là loại hàng hóa đặc biệt. Chính vì thế khi quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo. “Việc quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt quy định từ Điều 3 đến Điều 11 Nghị định 181/2018 (trừ quảng cáo thức ăn chăn nuôi) chỉ thực hiện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo.”

Như vậy, theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Ngoài ra, bà Thủy khẳng định: Sản phẩm sữa hạt 25 Beta Glucare là sản phẩm nhập khẩu 100% từ Malaysia, có đủ chứng từ, giấy tờ nhập khẩu, lưu hành theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan, bà Thủy chỉ cung cấp cho phóng viên duy nhất “Giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ Y tế Malaysia (Bản tiếng nước ngoài) và Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu của Công ty TNHH Giám Định VinaControl TP. Hồ Chí Minh đối với sản phẩm Bột dinh dưỡng - 25 Green Nutri”.

Theo quy định tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với hành vi vi phạm các quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt:

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này".

Ngoài những quy định xử phạt chung như trên, pháp luật còn quy định nhiều nhóm hành vi vi phạm khác nhau như: Vi phạm các quy định chung về quảng cáo; vi phạm về quảng cáo trên các loại phương tiện khác nhau; vi phạm về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt tùy từng hành vi vi phạm mà bị xử phạt ở các mức khác nhau.

Mai - Anh

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại
Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Sự kiện do Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) chủ trì và được đồng tổ chức bởi Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Yuanda Chiết Giang (Trung Quốc) cùng Công ty Vinexad.

Microsoft ra mắt Microsoft Copilot
Microsoft ra mắt Microsoft Copilot

Microsoft đã công bố ra mắt Microsoft Copilot, một trợ lý AI đột phá được thiết kế để hỗ trợ người dùng tương tác với công nghệ và nâng cao năng suất làm việc. Giải pháp này, sẽ có sẵn trên Windows 11, Microsoft 365, Edge và Bing để mang đến trải nghiệm AI mượt mà trên các ứng dụng và thiết bị.

“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023
“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Sáng nay, 23/9/2023 (9/8 năm Quý Mão), tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, có sự góp mặt của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, Ban tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn và hàng ngàn du khách thập phương.

Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang
Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang

Ngày 23/9, Công an xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết vừa thu giữ 64 bình khí cười không rõ nguồn gốc.

Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN
Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN

Phát biểu tại lễ bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN, Đô đốc Yudo nhấn mạnh, trong những ngày qua, các nước ASEAN đã tiến hành cuộc diễn tập với nhiều khoa mục như an ninh hàng hải, ứng phó thiên tai và các hoạt động cứu hộ. Quân đội các nước đã đã chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhằm nỗ lực nâng cao năng lực và sự sẵn sàng đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, có thể xảy ra trong khu vực.