Những năm qua, thanh trà Huế đã có thương hiệu, đã trở thành món trái cây quý để làm quà tặng của người dân xứ Huế, món hàng đặc sản để phục vụ khách du lịch, đồng thời là món ăn biểu trưng của văn hoá ẩm thực cố đô Huế...
Bưởi thanh trà là một trong những cây ăn quả đặc sản đã nổi tiếng, là cây có múi có chất lượng ngon đã tồn tại và phát triển từ lâu đời và được trồng ở một số địa phương trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây cũng được xem là một trong những phẩm vật cung tiến vua chúa triều Nguyễn xưa. Vào năm 2013, thanh trà Huế là một trong những đặc sản Thừa Thiên Huế được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác nhận Top các đặc sản nổi tiếng của Việt Nam năm 2013.
Sản phẩm thanh trà Huế - Hương Vân được công bố nhãn hiệu tập thể
Đặc biệt, thanh trà Huế được trồng nhiều nhất ở Hương Vân, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều gia đình làm vườn có thêm thu nhập.
Với giá trị và tiềm năng phát triển của cây thanh trà, Hương Vân đã đăng ký tham gia nhãn hiệu tập thể thanh trà Huế. Mới đây, Lễ công bố thương hiệu thanh trà Huế - Hương Vân đã được diễn ra tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế).
Bên cạnh sự kiện chính, các hoạt động khác như trao logo, dán nhãn trực tiếp tại vườn hộ thành viên cũng đã được diễn ra trong buổi lễ công bố.
Tại buổi lễ, ông Hồ Thắng - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Việc xây dựng và phát triển thương hiệu thanh trà Huế được xác định là chủ trương chung của tỉnh.
Được biết, hiện tại diện tích trồng cây thanh trà trên địa bàn tỉnh khoảng 1.000 ha và có khả năng mở rộng đến 1.400 ha. Người dân nơi đây vẫn đang cố gắng gìn giữ đặc sản quê hương. Với việc đăng ký tham gia nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm thanh trà Huế, người dân địa phương hy vọng đây là cơ hội để giúp đặc sản quê hương được đưa tới các vùng miền cả nước, góp phần thúc đẩy quảng bá thương hiệu đồng thời giúp nâng cao nhận diện thương hiệu thanh trà Huế.
PV (T/h)