Sáng nay, hơn 8.800 thí sinh Hà Nội thi vào trường chuyên

08:02:00 08/06/2018

THCL - Hơn 8.800 thí sinh đăng ký vào bốn trường THPT chuyên của Sở Giáo dục Hà Nội bước vào buổi thi môn điều kiện tiếng Anh. Trước đó, thí sinh đã dự thi môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi chung vào lớp 10 công lập của thành phố. Trường chuyên Nguyễn Huệ có số thí sinh đăng ký đông nhất.

 45 phút trước giờ gọi thí sinh vào phòng thi (7h15), cổng trường THCS Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) - điểm thi của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đông đúc thí sinh, phụ huynh. Nhiều khuôn mặt căng thẳng do tỷ lệ chọi vào trường năm nay cao, xấp xỉ 1:4. THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 655 học sinh, song có tới hơn 2.500 em đăng ký dự thi.

 

Học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Để thi vào những trường có danh tiếng, các thí sinh cũng phải nỗ lực hết mình, phần vì muốn đẹp lòng các bậc phụ huynh.  Có những em chia sẻ "bạn em đều đăng ký vào chuyên hết, em mà không cố gắng sao dám nhìn mặt chúng nó nữa". Việc học thêm gần như chiếm hết khoảng thời gian của các em, cả tuần không có ngày nghỉ, 3 môn chính: Toán, Văn, Ngoại Ngữ là  3 môn chính để các em “dùi mài”.

Theo số liệu của Sở Giáo dục Hà Nội (cập nhật đến ngày 25/5), THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông) có 2.975 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 1.000 so với năm trước, trong khi chỉ tiêu là 525. Như vậy, để trở thành học sinh của trường, mỗi sĩ tử sẽ phải thi đấu với 5,6 bạn khác.

THPT Chu Văn An có 2.535 thí sinh đăng ký dự thi với chỉ tiêu tuyển vào hệ chuyên là 350. THPT Sơn Tây có số thí sinh đăng ký dự thi là 826 trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 585.

Học sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên của Sở Giáo dục Hà Nội phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp THCS, tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển xét học bạ, thành tích ở các cuộc thi, sĩ tử phải tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT chung của toàn thành phố và thi chuyên. 

 

Lịch Thi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội

Điểm xét tuyển của thí sinh là tổng của điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) và điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Những thí sinh dự thi đầy đủ bài, không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả thi, điểm các bài đều lớn hơn 2, sẽ được vào vòng xét tuyển. Căn cứ điểm xét tuyển, nhà trường sẽ lấy học sinh trúng tuyển theo điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Linh Tuệ/ VnExpress

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành