Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sau hơn 1 năm, GMD đã thoái hết vốn tại Cảng quốc tế Hoa Sen

Trước đó vào 15/8/2017, CTCP Gemadept (GMD) thông báo đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần – tức 51% vốn tại CTCP Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemadept. Như vậy, phải mất gần 1 năm thì việc thoái vốn mới được hoàn tất.

CTCP Cảng Hoa Sen – Gemadept có 2 cổ đông lớn là GMD nắm giữ 51% và Tập đoàn Hoa Sen (HSG) nắm giữ 45%, Chủ tịch HSG Lê Phước Vũ là người đại diện theo pháp luật của công ty này. Cảng Hoa Sen – Gemadept là một cảng nhỏ, nằm cạnh cảng Tân Cảng Cái Mép, với chiều dài 286m và diện tích 7ha.

Sau hơn 1 năm, GMD đã thoái hết vốn tại Cảng quốc tế Hoa Sen - Hình 1

Sau hơn 1 năm, GMD mới thoái hết vốn tại Cảng quốc tế Hoa Sen

Việc thoái vốn khỏi dự án trên đã được thảo luận tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, khi đó lãnh đạo GMD cho biết đã ký Biên bản ghi nhớ với đối tác Hàn Quốc để bán toàn bộ cảng này. Dự kiến lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn tại Cảng Hoa Sen – Gemadept khoảng 100 tỷ đồng và đối tác mua lại sẽ chuyển đổi công năng cảng thành cảng tiếp nhận tàu LPG.

Ngoài GMD thoái vốn thì hồi 17/8/2017, HSG cũng thông báo chuyển nhượng toàn bộ 45% cổ phần tại Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemadept. Như vậy, cả 2 cổ đông Việt Nam đã rút lui khỏi dự án này.

Kế hoạch năm 2018, GMD đặt chỉ tiêu doanh thu 2.405 tỷ đồng, giảm 40% so với năm trước. Trong đó, doanh thu khai thác cảng chiếm tỷ trọng 91% và tăng 19% so với năm trước, nhưng doanh thu logistics giảm 90%.

Sở dĩ kế hoạch doanh thu 2018 của GMD giảm là do công ty này chỉ hợp nhất 2 công ty con Gemadept Shipping và Gemadept Logistics trong tháng 1; từ tháng 2 trở đi, các công ty này được hạch toán theo công ty liên doanh liên kết. 

Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 2.130 tỷ đồng, tăng 227% so với năm 2017. Trong đó, chuyển nhượng một phần vốn góp tại hai công ty liên doanh với CJL và Hoa Sen Gemadept đạt 1.560 tỷ đồng. Nếu tính riêng phần lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thông thường, GMD dự kiến đạt lợi nhuận trước thuế 570 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2017.

Một nội dung đáng quan tâm khác, liên quan đến các lĩnh vực ngoài ngành như cao su và bất động sản, theo lãnh đạo Công ty thì GMD đã đầu tư vào mảng cao su khoảng 80 triệu USD. Nếu việc thoái vốn thuận lợi khi giá cao su và giá dầu tăng thì công ty có thể ghi nhận lợi nhuận tốt hơn. Còn mảng bất động sản sẽ có hai hình thức là bán đứt hoặc hợp tác đầu tư, công ty dự kiến sẽ thu về mức lợi nhuận cao hơn so với mảng cao su khi các dự án bất động sản này ở những vị trí đắc địa và giá trị ngày càng tăng.

Bảo Ngọc T/h

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP

Tối 6/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ), Sở Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP và phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn thành phố đợt 1/2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự chương trình.

Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ
Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki
Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki

Hibana thuộc nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hà Nội), vinh dự nhận một sao Michelin danh giá, minh chứng cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản bậc thầy được thể hiện tại Việt Nam.

Giá heo hơi hôm nay 7/6: Quay đầu giảm ở một số địa phương
Giá heo hơi hôm nay 7/6: Quay đầu giảm ở một số địa phương

Giá heo hơi hôm nay (7/6) quay đầu giảm rải rác 1.000 đồng/kg. Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi.