Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sau hơn 1 năm, GMD đã thoái hết vốn tại Cảng quốc tế Hoa Sen

Trước đó vào 15/8/2017, CTCP Gemadept (GMD) thông báo đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần – tức 51% vốn tại CTCP Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemadept. Như vậy, phải mất gần 1 năm thì việc thoái vốn mới được hoàn tất.

CTCP Cảng Hoa Sen – Gemadept có 2 cổ đông lớn là GMD nắm giữ 51% và Tập đoàn Hoa Sen (HSG) nắm giữ 45%, Chủ tịch HSG Lê Phước Vũ là người đại diện theo pháp luật của công ty này. Cảng Hoa Sen – Gemadept là một cảng nhỏ, nằm cạnh cảng Tân Cảng Cái Mép, với chiều dài 286m và diện tích 7ha.

Sau hơn 1 năm, GMD đã thoái hết vốn tại Cảng quốc tế Hoa Sen - Hình 1

Sau hơn 1 năm, GMD mới thoái hết vốn tại Cảng quốc tế Hoa Sen

Việc thoái vốn khỏi dự án trên đã được thảo luận tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, khi đó lãnh đạo GMD cho biết đã ký Biên bản ghi nhớ với đối tác Hàn Quốc để bán toàn bộ cảng này. Dự kiến lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn tại Cảng Hoa Sen – Gemadept khoảng 100 tỷ đồng và đối tác mua lại sẽ chuyển đổi công năng cảng thành cảng tiếp nhận tàu LPG.

Ngoài GMD thoái vốn thì hồi 17/8/2017, HSG cũng thông báo chuyển nhượng toàn bộ 45% cổ phần tại Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemadept. Như vậy, cả 2 cổ đông Việt Nam đã rút lui khỏi dự án này.

Kế hoạch năm 2018, GMD đặt chỉ tiêu doanh thu 2.405 tỷ đồng, giảm 40% so với năm trước. Trong đó, doanh thu khai thác cảng chiếm tỷ trọng 91% và tăng 19% so với năm trước, nhưng doanh thu logistics giảm 90%.

Sở dĩ kế hoạch doanh thu 2018 của GMD giảm là do công ty này chỉ hợp nhất 2 công ty con Gemadept Shipping và Gemadept Logistics trong tháng 1; từ tháng 2 trở đi, các công ty này được hạch toán theo công ty liên doanh liên kết. 

Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 2.130 tỷ đồng, tăng 227% so với năm 2017. Trong đó, chuyển nhượng một phần vốn góp tại hai công ty liên doanh với CJL và Hoa Sen Gemadept đạt 1.560 tỷ đồng. Nếu tính riêng phần lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thông thường, GMD dự kiến đạt lợi nhuận trước thuế 570 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2017.

Một nội dung đáng quan tâm khác, liên quan đến các lĩnh vực ngoài ngành như cao su và bất động sản, theo lãnh đạo Công ty thì GMD đã đầu tư vào mảng cao su khoảng 80 triệu USD. Nếu việc thoái vốn thuận lợi khi giá cao su và giá dầu tăng thì công ty có thể ghi nhận lợi nhuận tốt hơn. Còn mảng bất động sản sẽ có hai hình thức là bán đứt hoặc hợp tác đầu tư, công ty dự kiến sẽ thu về mức lợi nhuận cao hơn so với mảng cao su khi các dự án bất động sản này ở những vị trí đắc địa và giá trị ngày càng tăng.

Bảo Ngọc T/h

Bài liên quan

Tin mới

Bảo hiểm Agribank với chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường”
Bảo hiểm Agribank với chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường”

Đoàn thiện nguyện của Bảo hiểm Agribank đã đến giao lưu và tặng quà các em học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Khấu Ly, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Vĩnh Long triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024
Vĩnh Long triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024.

PC Hòa Bình sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng
PC Hòa Bình sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Ngay từ đầu năm 2024, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã áp dụng một loạt giải pháp linh hoạt và chủ động để ngăn chặn tình trạng quá tải trên các đường dây và trạm biến áp, cùng với việc chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp.

Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024
Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hội tụ non sông", trong đó có màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút.

Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não
Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não

Liên quan đến trường hợp cháu bé hai tuổi tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tử vong sau khi bị chó cắn hơn nửa tháng, bác sĩ Nguyễn Đình Toàn, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Bắc Giang cho biết, cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não, không phải do bệnh dại.

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau
Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”. Bộ sách gồm tiếng Việt và song ngữ với 5 ngôn ngữ khác như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Arập.