Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sau kiểm toán, HVG chuyển từ lãi sang lỗ hơn 134 tỷ đồng

Sau 2 lần bị nhắc nhở về việc chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2019 lần 2, Công ty CP Hùng Vương (HVG) đã công bố báo cáo. Đáng chú ý, sau soát xét, lợi nhuận sau thuế của HVG đã nhanh chóng bốc hơi, biến từ lãi thành lỗ.

Cụ thể, mặc dù doanh thu thuần được điều chỉnh tăng thêm 230 tỷ đồng, đạt 2.876 tỷ đồng, nhờ đó lợi nhuận gộp tăng thêm hơn 9 tỷ, tuy nhiên các loại chi phí trong kỳ cũng đều được điều chỉnh tăng lên. Chi phí tài chính tăng thêm 15,7 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng thêm tới 118,9 tỷ. Cùng với đó, lỗ từ công ty liên doanh liên kết từ 6,2 tỷ đồng đã tăng lên 42,7 tỷ, lỗ từ hoạt động khác cũng tăng lên 6,4 tỷ đồng.

Do đó, nếu trước soát xét, HVG vẫn lãi 2,6 tỷ đồng sau thuế thì sau soát xét, HVG ghi nhận lỗ hơn 134,2 tỷ đồng, lỗ ròng của công ty mẹ ở mức 111,8 tỷ. Kết quả này dẫn tới lỗ lũy kế của HVG tính tới 31/3/2019 đã lên tới 527,8 tỷ đồng.

Sau kiểm toán, HVG chuyển từ lãi sang lỗ hơn 134 tỷ đồng - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Hiện với nợ phải trả hơn 6.619 tỷ, tỷ số Nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu của HVG đã ở mức 3,2 lần, trong đó nợ ngắn hạn chiếm 6.419 tỷ đồng (tài sản ngắn hạn của HVG đạt 6.823 tỷ).

Phía kiểm toán cho biết, với khoản lỗ lũy kế hiện tại và tập đoàn có các khoản vay đến hạn trả chưa được thanh toán tại các ngân hàng thương mại cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.

Công ty kiểm toán cho biết các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục.Theo đó, khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh của Hùng Vương phụ thuộc vào khả năng Tập đoàn sắp xếp được dòng tiền và kinh doanh có lợi nhuận trong tương lai cũng như việc được tái cơ cấu các khoản nợ ngân hàng.

Sau kiểm toán, HVG chuyển từ lãi sang lỗ hơn 134 tỷ đồng - Hình 2

Chênh lệch trước và sau soát xét

Bên cạnh đó, Công ty kiểm toán cũng lưu ý, Công ty đã hoàn tất chi trả cổ tức bằng cổ phiếu đã được đại hội cổ đông và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt, theo đó vốn cổ phần của Hùng Vương tăng từ 1.892 tỷ đồng 2.270 tỷ đồng. Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu này đã làm âm lợi nhuận chưa phân phối lũy kế của Công ty tại ngày 1/3/2016.

Tính đến ngày 11/6/2019, Công ty đang thực hiện một kế hoạch chi tiết để khắc phục lợi nhuận chưa phân phối lũy kế bị âm thông qua việc dự kiến tạo ra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và thanh lý các khoản đầu tư dài hạn của Công ty.

Sau kiểm toán, tổng tài sản của Hùng Vương đã giảm 191 tỷ đồng còn 8.636 tỷ đồng. Khoản mục hàng tồn kho giảm từ 1.809 tỷ đồng xuống 1.784 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, khoản phải thu ngắn hạn sau kiểm toán đã giảm 142 tỷ xuống 4.611 tỷ đồng do khoản dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi tăng 119 tỷ đồng.

Hằng Vương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng
Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện hơn 9 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Ngọc Thiện.

Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng khiến người mắc xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da kèm ngứa ngáy phải gãi xoành xoạch suốt ngày. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để cải thiện bệnh nhanh và tránh tái phát. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị ứng mề đay, trong đó sử dụng sản phẩm từ thảo dược Phụ Bì Khang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz
Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz

Những món ăn ngày Tết thường có hàm lượng chất béo, tinh bột, đường nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Điều này làm cho tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ và mắc các biến chứng tim mạch gia tăng trong dịp tết Nguyên đán. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ kinh doanh thực phẩm, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 90%.

Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu
Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu

Từ ngày 11 đến 13/3, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22/2 năm Mậu Thìn 248 - 22/2 năm Quý Mão 2023).