Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

SHB lọt Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh trong Top 10 ngân hàng đồng thời trong Top 50 doanh nghiệp đứng đầu về sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2023 (VIE50). Các giải thưởng uy tín - một lần nữa khẳng định năng lực đổi mới và phát triển toàn diện, an toàn, hiệu quả của SHB.

VIE50 là giải thưởng tôn vinh các doanh nghiệp sáng tạo, hoạt động kinh doanh hiệu quả và có tiềm năng tăng trưởng tốt - do báo Đầu tư và Viet Research bình chọn.

Là một trong 10 ngân hàng được vinh danh, SHB đã thể hiện bức tranh rõ ràng nhất về hiệu quả kinh doanh, cũng như năng lực đổi mới trong hoạt động của mình, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của thị trường. Ngân hàng đồng thời cũng thể hiện được tinh thần, chiến lược và văn hóa sáng tạo mạnh mẽ.

SHB lọt Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả ( Ảnh minh hoạ)
SHB lọt Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả (Ảnh minh hoạ)

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ, trong năm 2022, SHB đã đạt được những kết quả tích cực:

Lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt hơn 9.658 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ 2021;

Hoàn thành việc chi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%, qua đó nâng vốn điều lệ lên mức 30.674 tỷ đồng, duy trì vị trí trong Top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất toàn hệ thống;

Hoàn tất việc chuẩn bị các nền tảng để chuyển đổi lên phương pháp tính vốn nâng cao (FIRB) và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS, tiến tới đáp ứng ngày càng cao các chuẩn mực quốc tế...

Các chỉ số an toàn vốn, quản lý rủi ro của SHB đều đạt ở mức tốt hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và thông lệ chuẩn mực quốc tế.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả, kết thúc quý I/2023, tổng tài sản SHB đạt 570.194 tỷ đồng; huy động vốn thị trường I đạt 440.359 tỷ đồng; dư nợ cho vay khách hàng đạt 408.530 tỷ đồng; tổng thu nhập hoạt động (TOI) của SHB đạt 6.204 tỷ đồng; lãi thuần đạt 4.994 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, đưa SHB vào nhóm ngân hàng có tăng trưởng lãi thuần cao nhất hệ thống trong quý I/2023. Với kết quả trên, dù tích cực trích lập dự phòng rủi ro (gấp gần 3 lần cùng kỳ), SHB vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 3.620 tỷ đồng.

Kinh doanh hiệu quả, phát triển an toàn và bền vững, SHB ngày càng khẳng định uy tín và vị thế trên thị trường quốc tế: là đối tác đồng hành của các định chế tài chính quốc tế lớn như WB, ADB, KfW, JICA… với giá trị hợp tác lên đến hàng trăm triệu USD, được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) xếp hạng tín nhiệm B1 trong bối cảnh thị trường toàn cầu trải qua nhiều biến động và đầy thách thức.

Vừa qua, SHB cũng đã hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHBFinance cho đối tác Krungsri – Thái Lan trong lộ trình thoái 100% vốn theo thỏa thuận thương vụ được ký kết trước đó. Ba năm tiếp theo, SHB sẽ tiến hành chuyển nhượng toàn bộ 50% cổ phần còn lại tại SHBFinance cho Krungsri theo thỏa thuận.

Giao dịch sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho SHB, tạo thêm nguồn lực để Ngân hàng tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm, đặc biệt đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số…

Nguồn thặng dư từ thương vụ, cũng giúp SHB tăng cường bộ đệm vốn, một trong những cơ sở để đẩy nhanh lộ trình triển khai Basel III và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) trong năm 2023.

Chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ

SHB thể hiện rõ quyết tâm trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam và hoạt động hiệu quả nhất hệ thống, bằng việc quyết liệt triển khai Chiến lược chuyển đổi với 4 trụ cột chính, gồm: Đổi mới thể chế và cơ chế; Lấy khách hàng và thị trường làm trung tâm; Con người là chủ thể; Nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và chuyển đổi số.

Trong đó, sự thay đổi rõ nét trong kế hoạch chuyển đổi 5 năm 2022 - 2027 của SHB là quá trình chuyển đổi số. Trong năm qua, SHB là ngân hàng có tốc độ chuyển đổi số mạnh mẽ nhất trong hệ thống ngân hàng; tiếp tục đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược số hóa và hiện đại hóa toàn diện, khi đưa ra thị trường hơn nhiều sản phẩm, tính năng, tiện ích số mới, cùng nhiều dự án số hóa được triển khai.

Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của SHB, số lượng khách hàng cá nhân trên kênh số đã tăng 82%, số lượng khách hàng doanh nghiệp tăng 116%..., tiết kiệm hơn 153 nhân sự và giảm thiểu hàng trăm nghìn giờ làm.

Trong chiến lược số hóa, SHB đã đầu tư nhiều nguồn lực thực hiện nâng cấp Core Banking, hệ thống thẻ, triển khai ngân hàng đầu tư, LOS, triển khai hệ thống Omni Channel... Bên cạnh đó, SHB đã hợp tác với những doanh nghiệp Fintech hàng đầu trên thế giới, mở rộng kết nối các đối tác dịch vụ để thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển một hệ sinh thái số dày dặn. Đặc biệt năm 2023, SHB sẽ sớm phát triển nền tảng ngân hàng số hoàn toàn mới mang thương hiệu SHB SAHA với những ưu thế công nghệ hàng đầu trên thị trường.

Chuyển đổi số gắn với chú trọng văn hóa số - đang góp phần xây dựng một môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và đổi mới tại SHB. Cùng với chính sách đãi ngộ cạnh tranh trên thị trường, việc xây dựng mội trường làm việc sáng tạo cùng văn hóa số đang góp phần tạo thêm lợi thế để SHB tiếp tục kiện toàn và phát triển bộ máy nhân sự chất lượng cao, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đang hoạt động và làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Không chỉ lọt Top 10 ngân hàng và Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2023, SHB cũng khẳng định vị trí đầu ngành với nhiều giải thưởng uy tín trong và quốc tế, như:

Top 10 ngân hàng thương mại cổ phần uy tín nhất Việt Nam;

Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam;

Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả;

Top 100 ngân hàng khu vực ASEAN;

Top 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất toàn cầu và là một trong 10 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam;

Gần đây nhất là giải thưởng “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất Việt Nam” - do Tạp chí FinanceAsia do vinh danh.

Phương Thảo 

Bài liên quan

Tin mới

Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp triển khai nhiều nhiệm vụ đến cuối năm
Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp triển khai nhiều nhiệm vụ đến cuối năm

Vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất gần gũi với lãnh đạo và người dân Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất gần gũi với lãnh đạo và người dân Lào

Chia sẻ với truyền thông báo chí Việt Nam tại Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người cộng sản kiên trung, người lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam.

Xây nhà trên đất nông nghiệp người dân cần nắm rõ những quy định nào?
Xây nhà trên đất nông nghiệp người dân cần nắm rõ những quy định nào?

Người dân muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì bắt buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở, nếu không sẽ bị phạt rất nặng.

Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ
Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ

UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sau quá trình thu giữ và vận động người dân tự nguyện giao nộp.

Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt - Mỹ
Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt - Mỹ

Trong quan hệ với Mỹ, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2013 và 1 thập kỷ sau, khi Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt-Mỹ.

Thanh Hóa tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ
Thanh Hóa tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ

6 tháng đầu năm 2024, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giảm sâu cả 3 tiêu chí. Kết quả đó có sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường bộ.