Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong báo cáo cập nhật tăng trưởng ngành ngân hàng quý I/2021, SSI kỳ vọng ngành ngân hàng tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong quý I/2021 nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện khi hầu hết các ngân hàng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao nợ xấu trong quý 4/2020.

Tại ngày 31/12/2020, LLCR (Tỷ lệ cho vay khả thi) trung bình của các ngân hàng đạt mức cao nhất trong ba năm qua. SSI ước tính lợi nhuận trước thuế của nhóm ngân hàng được nghiên cứu sẽ tăng khoảng 55% -65% so với cùng kỳ.

Trong đó, các ngân hàng thương mại quốc doanh có khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn nữa, tăng khoảng 75% -85% so với cùng kỳ khi các ngân hàng này đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề. Các ngân hàng thương mại cổ phần dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 45% -55% so với cùng kỳ.

SSI cũng ước tính rằng, tăng trưởng tín dụng nhóm ngân hàng này trong quý I sẽ tăng 15% so với cùng kỳ. Hai ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng tốt nhất trong 2 tháng đầu năm là MBB và VIB.

SSI cho rằng, NIM quý I/2021 sẽ được cải thiện, tăng 0,15% so với cùng kỳ 2020; thu nhập phí ở mức thấp ở hầu hết các ngân hàng trong quý I/2020, ngoại trừ TCB, BID và VIB; Áp lực trích lập dự phòng thấp so với quý I/2020 ở một số ngân hàng VCB, MBB và CTG.

Dự báo cả năm 2021, SSI cho rằng, lợi nhuận trước thuế ước tính sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng là tăng 24% so với năm 2020, được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng tăng 15%, chi phí tín dụng giảm 0,22%.

Bảo Lâm