Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tạm dừng công bố tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất nước mắm

13:56:00 12/03/2019

THCL - Sáng nay (12/3/2019), lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, tạm dừng thẩm định dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, để tiếp tục xin ý kiến của của các hiệp hội, doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, khi xây dựng một bộ tiêu chuẩn cần đảm bảo 3 yếu tố: Phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam, đồng thời đảm bảo sự đồng bộ tiêu chuẩn vói thế giới và đảm bảm sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan gồm người tiêu dùng, nhà sản xuất, các hiệp hội.

Dự thảo Tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. (Ảnh minh họa)

“Khi không đảm bảo các tiêu chuẩn đó thì phải dừng để xin ý kiến, đối thoại với các bên để làm rõ hơn cũng như để nhận sự đồng thuận", Thứ trưởng Phạm Công Tạc nói.

Trong khi đó, tiêu chuẩn do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) để thẩm định lại không đảm bảo 3 điều kiện trên. Đó là lý do để Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định tạm dừng thẩm định dự thảo tiêu chuẩn này để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội và tổ chức đối thoại để đảm bảo các điều kiện.

Trước đó, ngày 11/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo dù đã kết thúc thời gian lấy ý kiến góp ý từ ngày 28/2 nhưng đến nay vẫn gây nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà sản xuất nước mắm lẫn chuyên gia trong ngành.

Đại diện nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống cùng các chuyên gia trong ngành đều khẳng định, nhiều nội dung quy định trong dự thảo không phù hợp với thực tế sản xuất của nước mắm truyền thống. Một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ NN&PTNN chủ trì soạn thảo. 

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành