Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

“Tấm khiên” giúp doanh nghiệp chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu tốt hơn

Chuyển đổi số đang là một trong những công tác cấp thiết nhất để doanh nghiệp kịp thời nâng cấp “tấm khiên” nhằm bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả hơn; đồng thời trang bị thêm các công cụ tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả toàn chuỗi cung ứng, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng, người tiêu dùng.

ông Nguyễn Viết Hồng, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Công nghệ kỹ thuật Vina (Vina CHG)
Ông Nguyễn Viết Hồng, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Công ty CP Phát Triển Khoa học Công nghệ Vi Na (Vina CHG).

Đại dịch Covid-19 và sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời gian qua đã khiến cho thương mại điện tử toàn cầu và đặc biệt là Việt Nam có sự chuyển mình mạnh mẽ. Người tiêu dùng Việt Nam đã quen thuộc hơn với mua sắm trực tuyến, qua các nền tảng như mạng xã hội, website..

Tuy nhiên, chính vì vậy, thực trạng hàng giả, hàng nhái và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ càng trở nên phức tạp hơn. Theo dự báo của Bộ Công thương, tỷ lệ gian lận thương mại trên thương mại điện tử sẽ chiếm tới 50 - 60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung trong thời gian tới.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Viết Hồng,  Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Công ty CP Phát Triển Khoa học Công nghệ Vi Na (Vina CHG) cho rằng, chuyển đổi số đang là một trong những công tác cấp thiết nhất để doanh nghiệp kịp thời nâng cấp “tấm khiên” nhằm bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả hơn; đồng thời trang bị thêm các công cụ tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả toàn chuỗi cung ứng, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng, người tiêu dùng.

Theo ông Hồng, việc kiểm soát lưu thông hàng hoá, minh bạch chuỗi cung ứng bằng công nghệ truy xuất nguồn gốc là một trong những việc cần áp dụng đầu tiên trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, thực phẩm, dược phẩm thực phẩm chức năng,…việc số hóa toàn bộ chuỗi cung ứng từ quy trình sản xuất, phân phối, các khâu chế biến, nguyên liệu,…bằng truy xuất nguồn gốc là vô cùng quan trọng. 

“Bằng cách này, doanh nghiệp có thể quản lý cũng như nắm bắt toàn bộ nội dung, quy trình các khâu sản xuất một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp.Từ đó chủ động cải tiến khắc phục; cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Mặt khác, trong trường hợp khẩn, khi các lô sản phẩm có vấn đề cần thu hồi gấp, công nghệ truy xuất nguồn gốc, số hoá sẽ giúp doanh nghiệp truy vết sản phẩm và thu hồi sản phẩm nhanh chóng, tránh các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Lấy ví dụ điển hình về thu hồi sản phẩm nhờ truy xuất nguồn gốc có thể đưa ra là xử lý ngộ độc thực phẩm, nếu doanh nghiệp sớm biết đến và ứng dụng truy xuất nguồn gốc lên từng sản phẩm pate thì sẽ hạn chế được những trường hợp ngộ độc liên tục do không thu hồi sản phẩm kịp thời. Khi sử dụng truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp sẽ đồng thời quản lý hàng hóa và các địa điểm phân phối. Do đó, việc truy vết thu hồi sản phẩm “có vấn đề” sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng, tránh để xảy ra các hậu quả nặng nề”, ông Hồng phân tích.

truy xuất nguồn gốc chống hàng giả
Số hóa quy trình sản xuất bằng truy nguồn gốc sẽ giúp hàng hóa Việt Nam ngăn chặn rủi ro gian lận thương mại (Ảnh minh họa)

Cũng theo vị Chủ tịch Vina CHG, một lý do không thể bỏ qua buộc các doanh nghiệp phải bắt kịp xu thế chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả đó là xuất khẩu hàng hóa.

Hiện nay, doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường; gia tăng xuất khẩu hàng hóa thì truy xuất nguồn gốc chống hàng giả là “tấm giấy thông hành” gần như bắt buộc. Không chỉ tại các đất nước khó tính như: Châu Âu; Mỹ; Nhật; Úc mới ra yêu cầu này, ngay cả Trung Quốc cũng đang khắt khe hơn với hàng hóa của Việt Nam.

Các sản phẩm muốn xuất khẩu đi bắt buộc phải có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp họ kiểm soát chất lượng hàng hóa; ngăn chặn được các loại hàng hóa giả mạo, cũng như kém chất lượng thâm nhập vào thị trường bằng cách truy vết quy trình sản xuất toàn chuỗi cung ứng, đảm bảo tính minh bạch của sản phẩm.

Mặt khác, số hóa quy trình sản xuất bằng truy nguồn gốc cũng sẽ giúp hàng hóa Việt Nam ngăn chặn rủi ro gian lận thương mại của các loại hàng hóa kém chất lượng từ các doanh nghiệp không chính thống và các quốc gia khác. Trên thực tế, các giải pháp chống hàng giả nền tảng số hiện không dừng lại ở bảo vệ thương hiệu sản phẩm, mà còn là công cụ quản trị hàng hoá, chăm sóc khách hàng và quảng bá thương hiệu.

Hiện nhiều doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn hoặc các công ty nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam, đã và đang chọn sử dụng các giải pháp chống hàng giả áp dụng nền tảng số hơn là chỉ công nghệ chống giả đơn thuần.

Theo thống kê của Vina CHG – nhà cung cấp giải pháp chống hàng giả với 15 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, hiện có đến hơn 80% khách hàng đang áp dụng giải pháp bảo vệ thương hiệu nền tảng số như tem chống giả xác thực điện tử SMS, tem truy xuất nguồn gốc QR tích hợp phần mềm truy vết lưu thông hàng hoá..

“Chuyển đổi số trong chống hàng giả là việc làm cấp bách và quan trọng, do vậy doanh nghiệp cần thực hiện càng sớm càng tốt, để không bị tụt hậu trong cuộc đua chuyển đổi số, đặc biệt là kinh tế số trên phạm vi toàn cầu. Áp dụng chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả sẽ là bước đệm vững chắc để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp bứt phá trong bối cảnh thị trường đang dịch chuyển lên trên không gian số như hiện nay”, ông Hồng nhấn mạnh.

Thái Bình

 

 

 

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023
Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, trong tháng 01/2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động, trong đó có 506 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu
Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu

Tới 15h ngày 07/02, sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu, làm hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn bay. Đã có 24 chuyến phải hủy, chuyển hướng bay.

Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng nay 07/02, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi
Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/2 của Bộ Y tế cho biết có 14 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi. Đến nay, Việt nam đã tiêm hơn 266,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc
Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Vĩnh Phúc hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy. Người điều khiển xe này, tiếp tục lái xe tông vào một người đi xe máy trên đường.

Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhằm kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi thẻ bảo hiểm y tế (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng qua một số cách.