Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Mali

Việt Nam và Mali đã nhất trí một số giải pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Hai bên còn nhất trí khuyến khích trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn doanh nghiệp sang tham dự các sự kiện thương mại.

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Mali - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, sau chuyến công tác trình quốc thư lên Tổng thống Mali, tại Thủ đô Bamako từ ngày 23-29/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Mali do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã có các cuộc gặp gỡ và làm việc với nhiều quan chức cấp cao Mali như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Cạnh tranh, Bộ trưởng Bộ Phát triển Công nghiệp, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Mali, Chủ tịch Đại hội đồng thường trực Phòng Nông nghiệp Mali.

Tại các cuộc gặp, cả hai bên đã khẳng định triển vọng tốt đẹp trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, đồng thời thảo luận các biện pháp thúc đẩy trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, cả hai bên đã nhất trí một số giải pháp như hoàn thiện khung pháp lý trong đó sớm đàm phán và ký kết MOU về thương mại và công nghiệp, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận hợp tác giữa 2 phòng Thương mại và Công nghiệp; sớm tổ chức Kỳ họp đầu tiên Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Mali (đã thành lập từ năm 1994).

Hai bên còn nhất trí khuyến khích trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn doanh nghiệp sang tham dự các sự kiện thương mại tổ chức tại mỗi nước như Vietnam Expo của Việt Nam (tháng Tư tại Hà Nội), Hội chợ quốc tế Công nghiệp của Mali (tháng Tư tại Bamako); khôi phục lại Hiệp định hợp tác 4 bên trong lĩnh vực nông nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như sản xuất và xuất khẩu vải, quần áo, thủy hải sản, hóa chất, gạo, hạt tiêu, càphê, chất dẻo, sản phẩm cơ khí nông nghiệp sang Mali và nhập khẩu bông, vàng, gia súc... từ thị trường này.

Trong thời gian công tác tại Mali, đoàn công tác cũng đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty phát triển dệt may Mali và nhiều doanh nghiệp khác, bao gồm cả một số doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Mali.

Đoàn đã trao đổi về tình hình thị trường, chính sách của hai nước và cơ hội kinh doanh; cung cấp sách cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam (bằng tiếng Pháp), danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín cũng như những địa chỉ hữu ích tại Việt Nam cho các hội viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Mali.

TTXVN

 

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?
Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?

Ngày 29/02, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.