Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam với chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 7/12/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID).

Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam với chuỗi cung ứng toàn cầu - Hình 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Michael Greene - Giám đốc USAID

Theo ông Michael Greene, USAID đã có sự hợp tác với Việt Nam nhiều năm qua, thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật về quản trị Nhà nước và phát triển kinh tế. Hiện USAID đang thiết kế 2 dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam gồm hỗ trợ thực hiện chương trình tạo thuận lợi thương mại và hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tổng giá trị của 2 dự án là hơn 50 triệu USD và không hoàn lại.

Chương trình tạo thuận lợi thương mại mong muốn tác động lớn đến dòng thương mại, giảm chi phí thương mại, tạo tác động mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Dự án thực hiện ở cả cấp Trung ương và địa phương, với việc đơn giản hóa các chính sách về thương mại xuyên suốt giữa các cơ quan liên quan, hài hòa chính sách thương mại giữa Trung ương và địa phương, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, để thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Dự án tăng cường liên kết giữa các DNVVN Việt Nam với chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng đến tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài để DN Việt có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; hỗ trợ thực hiện các thay đổi mang tính hệ thống trong quan hệ kinh doanh giữa các DNVVN với các công ty lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Chuyến thăm của Tổng thống Donal Trump tại Việt Nam vừa qua, là cơ sở tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thực chất này. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp nói chung, cũng như những hoạt động hỗ trợ cụ thể của USAID, đã hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội và quản trị quốc gia, đặc biệt là những khoản viện trợ nhân đạo như: Tẩy độc, hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam; các dự án ngăn chặn và phòng chống HIV/AIDS, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục thảm họa thiên nhiên, hậu quả chiến tranh.

Nhấn mạnh 2 lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật mà USAID đề xuất là rất quan trọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tạo thuận lợi thương mại là một phần trách nhiệm của Việt Nam trong thực hiện TFA của WTO và cũng là chủ trương nhất quán của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

Nhờ những nỗ lực đó nên 2 năm qua, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được thăng hạng 23 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia cũng được nâng hạng. Tuy nhiên, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ủy ban tạo thuận lợi thương mại và cơ chế một cửa quốc gia, với cơ quan thường trực là Bộ Tài chính mà trực tiếp là Tổng cục Hải quan

Hoan nghênh hỗ trợ của USAID, Phó Thủ tướng đề nghị các chuyên gia, cán bộ USAID tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính, làm rõ nội hàm, phạm vi các cấu phần dự án sẽ thực hiện. Tại cuộc họp của Ủy ban tới đây, Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan bàn kỹ và xác định rõ nội dung này, đặc biệt là lĩnh vực thủ tục kiểm tra chuyên ngành, đây là vấn đề cản trở sự phát triển rất nhiều.

Về phát triển DNVVN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là muốn làm cho kinh tế tư nhân ở trong nước mạnh lên, kết nối các DNVVN, giữa các DN Việt Nam với DN đầu tư nước ngoài, điều đó sẽ làm cho hai khu vực kinh tế phát triển cân đối và tương xứng hơn.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.