Nội dung văn bản của UBND tỉnh Lào Cai nêu rõ, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Điển hình là 84 trường hợp học sinh, sinh viên tại trường Cao đẳng Lào Cai có biểu hiện rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối ngày 08/10/2024 tại căng tin của nhà trường gây tâm lý hoang mang, lo ngại trong nhân dân.
Trước tình hình đó, thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa và khắc phục các sự cố về ATTP xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu:
Sở Y tế Lào Cai đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho các nhóm đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là tại các bếp ăn tập thể của trường học, tại các điểm, khu du lịch, khu công nghiệp, thức ăn đường phố… Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...; tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, lưu ý tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đột xuất nhất là tại các điểm tập trung đông dân cư, khu du lịch, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, các bệnh viện...; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
Thường trực nắm bắt thông tin, chỉ đạo điều tra, xử trí các vụ ngộ độc thực phẩm; tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Chủ trì rà soát Quyết định 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/12/2020 của UBND tỉnh về phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tham mưu sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu cần) cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.
Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý ATTP trên địa bàn theo phân công, phân cấp; tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; phối hợp tích cực với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực phân công quản lý.
Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết phục vụ bếp ăn trường học; thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, giám sát nghiêm theo quy định; phối hợp với ngành Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định của pháp luật.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đưa tin kịp thời các sự cố về ATTP để cảnh báo rộng rãi trong quần chúng Nhân dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý về ATTP trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho các nhóm đối tượng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi các hành vi mất ATTP.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, bếp ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
Tiếp tục kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, kiểm soát quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học; kiểm tra giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh khu vực trường học, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn đã ký hợp đồng với nhà trường; cảnh báo kịp thời các sản phẩm và cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm tới nhà trường để thông tin kịp thời tới phụ huynh và các em học sinh; tích cực phối hợp ngành Giáo dục, ngành Y tế trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Đồng thời, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn.
Cùng với đó, thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn.
Hải Minh