Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu

15:40:00 03/08/2020

THCL - Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ rà soát các quy định hiện hành thực tế triển khai và có hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện thống nhất, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý.

Cụ thể, về chứng từ chứng minh vận tải trong trường hợp hàng hóa quá cảnh, chuyển tải qua nước không phải là thành viên trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP: Không yêu cầu phải nộp chứng từ chứng minh đối với trường hợp hàng hóa được vận chuyển nguyên container, nguyên chì từ nước xuất khẩu đến khi đến Việt Nam; Chấp nhận vận đơn chủ cho từng chặng, vận đơn thứ cấp nếu trên vận đơn thứ cấp thể hiện hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu. Không xử phạt vi phạm hành chính đối với phương tiện vận tải quá thời hạn tái nhập, tái xuất theo quy định nếu có tài liệu xác định thuộc trường hợp bất khả kháng do Chính phủ Lào áp dụng biện pháp tạm dừng xuất nhập cảnh hoặc người điều khiển phương tiện vận tải bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại thời điểm phương tiện vận tải phải tái xuất, tái nhập.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Không yêu cầu người khai hải quan phải nộp chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan theo quy định là bản chụp; không yêu cầu phải ký tên, đóng dấu trên các chứng từ này khi gửi qua hệ thống;

Cho phép vận chuyển hàng hóa, máy móc, thiết bị, nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất từ phía Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến nhà máy của Tổng công ty khoáng sản TKV và Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung tại Lào Cai.

Ban hành Quyết định 1471/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan về Quy trình lựa chọn, kiểm tra hàng hóa XNK bằng máy soi, có hiệu lực từ ngày 15/6/2020. Đây là một biện pháp để xác định các nghi vấn về tính đồng nhất của hàng hóa, số lượng, chủng loại hàng hóa so với khai báo, phát hiện nghi vấn hàng hóa buôn lậu nhưng vẫn đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa.

Triển khai thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia và giám sát tự động tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Sân bay quốc tế Nội Bài đã được Tổng cục Hải quan lựa chọn để triển khai thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không, đồng thời triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động và Cục Hải quan Hà Nội được chỉ định là đơn vị đầu tiên triển khai. Sau quá trình triển khai thí điểm và từng bước hoàn thiện hệ thống đã làm thay đổi căn bản phương thức quản lý từ quản lý thủ công sang điện tử. Việc cải tiến này đã góp phần quan trọng để các doanh nghiệp có điều kiện cắt giảm chi phí nhân công, thời gian đi lại để giải quyết các thủ tục đưa hàng ra, vào khu vực Cảng, giảm thiểu thời gian và chi phí trong việc hoàn tất các thủ tục thông quan xuất khẩu, nhập khẩu, chi phí lưu kho bãi của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không phải sử dụng chứng từ giấy để xuất trình với cơ quan Hải quan như trước đây, mà được điện tử hóa trên hệ thống với thông tin được trao đổi, xử lý nhanh chóng và chính xác.

Minh Anh

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành