Đội quản lý thị trường (QLTT) chống buôn bậu (Chi cục QLTT tỉnh Bắc Giang) vừa phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Bắc Giang) tiến hành kiểm tra và phát hiện Cty CP thương mại dịch vụ XNK quốc tế Trường Lộc có hành vi thuê người tẩy xóa hạn sử dụng mặt hàng sữa của nhà sản xuất.

Đồng thời còn tổ chức in lại hạn sử dụng lên vỏ hộp sữa nhãn hiệu Hero Baby 1, Hero Baby 2 và Hero Baby 3. Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng đã phát hiện 6.852 hộp sữa của 3 nhãn hàng trên, trong đó có 6.612 hộp đã tẩy xóa và sửa chữa hạn sử dụng, 240 hộp còn hạn sử dụng của nhà sản xuất. Ngoài số lượng sữa vi phạm, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều dụng cụ phục vụ cho việc tẩy và in lại date của đơn vị vi phạm như: Máy phun chữ, súng bắn keo, chất tẩy rửa, nhãn hàng ghi hạn sử dụng, xuất xứ dùng để dán trên bao bì.

Điều mà người tiêu dùng (NTD) lo ngại là sữa tẩy, xóa date có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ. Hơn thế nữa, hành vi này có thể đã diễn ra nhiều lần. Theo cơ quan kiểm tra: Nguy cơ giả mạo, tẩy xóa hạn sử dụng dễ xảy ra nhất đối với mặt hàng sữa. Trên cơ sở đó, có thể thấy rằng chất lượng sản phẩm sẽ biến đổi và có thể gây hại cho người sử dụng khi dùng sữa quá hạn.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra và tạm giữ 33.482 đơn vị sản phẩm sữa các loại với vi phạm như: Hàng nhập lậu, nhãn hàng hóa và quá hạn sử dụng. Đây chỉ là những vi phạm mà lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện xử lý, còn rất nhiều những vi phạm khác đối với mặt hàng sữa - một mặt hàng được coi là nhạy cảm.

Hiện nay, trên nhãn sữa có nhiều thông tin gây bất lợi cho NTD hoặc họ không biết tới thông tin này khi sử dụng sản phẩm như đó có phải là hàng lậu hay không? Thành phần sữa có phù hợp với chất lượng đã công bố?... Điều này cho thấy cần lắm những quy chuẩn đối với mặt hàng sữa - một mặt hàng có quá nhiều chủng loại, dòng sản phẩm. Đến nay Bộ Y tế chỉ ban hành được 5 quy chuẩn gồm: Quy chuẩn sữa quốc gia về dạng lỏng; sữa dạng bột; sữa lên men; sữa công thức dành cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi và dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi.

Dường như 5 quy chuẩn trên chưa đủ để kiểm soát thị trường có nhiều sản phẩm như mặt hàng sữa. Trong lúc cơ quan quản lý tiếp tục nghiên cứu đưa ra các quy chuẩn bắt buộc giúp cơ quan kiểm tra có thể thuận lợi trong công tác kiểm soát thị trường, NTD có thể nhận biết được sản phẩm có giả mạo date, xuất xứ… hay không thì cơ quan quản lý thị trường phải tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra để hạn chế tình trạng sữa bị tẩy, xóa date được đưa ra thị trường ảnh hưởng đến quyền lợi của NTD.

Theo Lao Động