Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Teen sáng chế hố ga chống triều cường siêu rẻ

Một phát minh mang tên của học sinh lớp 7 giúp khắc phục điều

Một phát minh mang tên của học sinh lớp 7 giúp khắc phục điều ấy.

Triều cường và mưa to làm nước bẩn tấn công vào nhà và khủng khiếp hơn khi nước bẩn tràn ngược qua đường cống thối. Một giải pháp vô cùng hiệu quả đã được ứng dụng thực tế ra đời.

Mô hình này, vừa được Huy chương đồng cuộc thi Khoa học trẻ của trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM. Bạn sẽ thật ngạc nhiên khi đó là sáng kiến của teen lớp 7: Nguyễn Vĩnh Phúc - trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10, TP.HCM.

Sáng kiến kiểu teen

Ý tưởng xuất phát từ một tò mò nhỏ của cậu học sinh cấp hai về triều cường và sản phẩm chống triều cường ra đời: Vĩnh Phúc xem truyền hình và thấy cảnh người dân sống chung với triều cường lội nước bì bỏm trong nhà.

Sau khi hỏi ba tại sao lại có hiện tượng triều cường và nước vào nhà bằng các nào, nghe lời giải thích của ba, cậu bạn cũng chỉ gật gù và nhớ mỗi chi tiết nước tràn từ cống lên nhà và người dân phải sống chung với cảnh mất vệ sinh đó hàng giờ.

Vĩnh Phúc rinh ngay giải đồng sáng kiến khoa học trẻ với sản phẩm đầu tay, hố ga chống triều cường

Cậu bạn nhỏ này cũng là người rất thích lăn vào bếp giúp mẹ nấu ăn rửa chén…và ít ai biết rằng ý tưởng của anh chàng được ra đời từ chuyện giúp mẹ rửa rau. Vĩnh Phúc chia sẻ: “Bồn rửa chén của mẹ có một núm hít bằng nhựa dẻo, mỗi lần rửa chén mình thường lấy núm hít để chặn nước lại và thấy nước không thoát được ra ngoài.

Nếu như dựa vào nguyên lý này với hố ga thì sẽ ngăn được triều cường? Mình đã chia sẻ ý tưởng này với ba và quyết định thực hiện một mô hình hố ga chống triều cường để tham dự cuộc thi khoa học trẻ thành phố”.

Sau khi nghe ý tưởng của con trai, ba Vĩnh Phúc cho cậu bạn xem hố ga thực tế như thế nào để triển khai ý tưởng mô hình. Vĩnh Phúc cho biết: “Cũng may ba mình ủng hộ mình, không cho đó là ý tưởng nhảm nhí của con nít mà còn sát cánh hỗ trợ mình thực hiện mô hình. Mình đã có trải nghiệm thú vị khi cùng ba đi mua vật liệu, cắt hàn, chỉnh sửa…Mất hơn 2 tháng mình mới hoàn thành mô hình với sự giúp đỡ nhiệt tình của ba”.

Chống triều cường chỉ 250k

Bạn hình dung như thế này nhé! Hố ga là một hình chữ nhật được thông nhau bởi một ống cống: chất thải từ nhà sẽ xuống hố ga sau đó theo đường ống ra cống lớn ngoài đường.

Và Vĩnh Phúc áp dụng dựa vào nguyên lý núm hít chứ không theo nguyên lý phao nổi như những sáng kiến trước đây vì đặc thù triều cường ở Việt Nam: có rất nhiều rác thải rắn, nếu theo nguyên lý phao nổi khi triều cường lên, nước bẩn vẫn vào nhà được vì rác rến sẽ làm nguyên lý phao nổi phá sản nhưng với nguyên lý núm hít thì kín tuyệt đối.

Mô hình mẫu hố ga chống triều cường của teen lớp 7.

Theo mô hình của Vĩnh Phúc, giữa hố ga, bạn xây chắn bằng một miếng gạch men và khoét một lỗ tròn vừa với lỗ cống thông ra ngoài. Ở giữa lỗ tròn ấy, bạn làm một cái voan gắn liền với một miếng nhựa để che lỗ cống. Voan ấy, có thể vặn lên xuống được.

Nếu triều cường lên, bạn thả miếng chắn ấy xuống ngăn không cho triều cường tấn công từ cống vào nhà. Khi triều cường rút, bạn có thể kéo miếng chắn ấy lên để sinh hoạt bình thường.

Vĩnh Phúc và ba bên sản phẩm hố ga chống triều cường.

Toàn bộ chi phí Vĩnh Phúc thực hiện thử nghiệm tại nhà mình với giá chỉ 250.000 đồng rất dễ dàng để thực hiện được nhưng hiệu quả lại bất ngờ với độ kín tuyệt đối với tuổi thọ siêu bền.

Vĩnh Phúc đã thử nghiệm độ kín của mô hình bằng cách đổ nước vào cả tuần nhưng vẫn không có hiện tượng rò rỉ nước.

Bật mí nho nhỏ nhé ba và anh trai của Vĩnh Phúc cũng là những người mê sáng chế những thiết bị khoa học có tính ứng dụng thực tế cao đấy nhé!

Theo Mực Tím

Tin mới

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.

Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu
Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu

Đó là phản hồi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI trước đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.