Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Bình: Người dân bức xúc vì huyện “ngâm” sổ đỏ

Đã qua 135 ngày người dân xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư (Thái Bình) trúng đấu giá quyền sử dựng đất, nhưng vẫn chưa được ông Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư Đặng Hồng Kỳ giao sổ đỏ, giao đất để xây nhà cưới vợ cho con.

Phản ánh tới cơ quan báo chí, bà Trần Thị Gấm và ông Trần Hoàng Chung cùng nhiều người dân ở xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bức xúc cho biết: đã qua 135 ngày họ trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), phải đi vay tiền “Nóng” để nộp tiền vào ngân sách Nhà nước; Nhưng cho đến ngày 7/12 (135 ngày kể từ ngày họ trúng đấu giá QSDĐ, đã nộp đủ tiền và các giấy tờ liên quan) mà vẫn chưa được Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư cấp sổ đỏ và giao đất để xây nhà cưới vợ cho con.

UBND huyện Vũ Thư bị “ tố ngâm” sổ đỏ của dân
UBND huyện Vũ Thư bị “ tố ngâm” sổ đỏ của dân.

Cụ thể theo phản ánh của người dân; Ngày 23/7/2021, tại hội trường UBND xã Vũ Tiến (Vũ Thư) Công ty đấu giá hợp danh Lạc Hồng  phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư tổ chức đấu giá quyền sử dựng đất đối với 19 lô đất thuộc khu quy hoạch chia lô điểm dân cư thôn La Trạng, thôn Tân Toản, thôn Song Thủy, thôn Ngọc Tiên, xã Vũ Tiến (Vũ Thư). Tại cuộc đấu giá có hàng trăm người dân ở xã Vũ Tiến cùng người dân trong và ngoài tỉnh Thái Bình hồ hởi tham gia cuộc đấu.

Sau cuộc đấu giá, những người trúng đấu giá QSDĐ sẽ được UBND huyện Vũ Thư ra quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá QSDĐ, tiếp theo đó Chi cục Thuế  khu vực thành phố Thái Bình -  Vũ Thư sẽ ra thông báo nộp tiền sử dụng đất, nộp lệ phí trước bạ nhà, đất. Theo thông báo, trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày cơ quan Thuế ra thông báo nộp tiền, người trúng đấu giá phải nộp đủ 100% số tiền trúng đấu giá QSDĐ vào ngân sách Nhà nước, nếu quá thời hạn quy định 30 ngày người dân không nộp đủ số tiền trúng đấu giá, thì sẽ bị hủy kết quả trúng đấu giá theo quy định tại Điều 10, Chương 2, Quyết định 06/2019/QĐ –UBND ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh Thái Bình và sẽ bị mất toàn bộ số tiền đặt cọc tương đương với 20% giá trị khởi điểm của thửa đất đưa ra đấu giá.

Quy định của tỉnh Thái Bình là vậy. Tuy nhiên khi người dân muốn nộp tiền mua đất của Nhà nước (nộp tiền trúng đấu giá QSDĐ) sớm hơn quy định, để sớm nhận được sổ đỏ và nhận được đất để xây nhà, nhưng vẫn không được chấp thuận, bởi họ đã điện thoại hỏi ông Đặng Thế Việt, giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vũ Thư, thì vị cán bộ này cho biết phải có biên bản giao đất từ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện mới cấp được sổ, còn ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thì lại nói phải có sổ đỏ rồi thì mới giao được đất…? Bực chẳng đành, người dân đành quay lại hỏi Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư (cơ quan có tài sản đưa ra đấu giá) thì lại nhận được câu trả lời thờ ơ, thiếu trách nhiệm như; Trung tâm chỉ biết tổ chức đấu giá, việc cấp sổ đỏ và giao đất là việc của Phòng Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện.

Quá bực mình với cách làm của các phòng, ban huyện Vũ Thư, kiểu như  “Con gà có trước hay quả trứng có trước”  nên người dân đánh ngậm ngùi chờ đến những ngày cuối cùng theo thông báo của cơ quan Thuế  để đi nộp tiền và nộp các giấy tờ liên quan ở Trung tâm hành chính công của huyện Vũ Thư từ ngày 12/10, nhưng đến nay vẫn chưa được ông chủ tịch huyện Vũ Thư  ký,  giao sổ đỏ .

 Để tìm hiều sự việc phóng viên đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư, ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng phòng này cho biết, sau 4 ngày người dân nộp giấy tờ ở Trung tâm Hành chính công của huyện, thì phòng đã tiếp nhận đầy đủ giấy tờ hợp pháp của người dân trúng đấu giá QSDĐ và đã trình lên Chủ tịch UBND huyện, nhưng có lẽ do Chủ tịch huyện bận nhiều công việc, nên chưa ký được giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ)....?

Trong khi đó theo khoản 3 điều 9 Quyết định 06/2019/QĐ –UBND ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh Thái Bình qui định: Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ và nộp đủ tiền đấu giá QSDĐ của cá nhân và tổ chức trúng đấu giá, cơ quan Tài nguyên và Môi trường phải trình UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ ( sổ đỏ) cho dân và tổ chức.

Như vậy chiếu theo quyết định 06/2019/QĐ –UBND ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh Thái Bình, thì Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư Đặng Hồng Kỳ đang  “ngâm” sổ đỏ của dân.

Trước sự việc phản ánh của người dân như đã nói ở trên, Thương hiệu và Công luận đề nghị UBND tỉnh Thái Bình rà soát lại quy trình cấp sổ đỏ ở huyện Vũ Thư để người dân trúng đấu giá QSDĐ không phải chờ đợi hơn 4 tháng trời mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ và giao đất. 

Hương Kỳ

 ,

Tin mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay, ngày 24/01.

Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron
Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu, so sánh chủng SARS-CoV-2 Vũ Hán và các biến chủng đáng quan ngại: Alpha, Beta, Delta, Omicron, về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu
Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA được xác định có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán
Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm bảo đảm cung ứng điện an toàn, xuyên suốt phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo
Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01
Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 23/01 đến 18h ngày 24/01, Hà Nội ghi nhận 2.801 ca Covid-19 Trong đó huyện Gia Lâm là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 113 ca.