Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Nghiên cứu thành công và tổ chức nghiệm thu bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2

Ngày 17/8, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR”. Tiến sĩ Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Việc xuất hiện các ca bệnh COVID-19 mới trong những ngày gần đây tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới. Trong bối cảnh các địa phương đang thắt chặt những biện pháp phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thì Thái Nguyên cũng gấp rút chỉ đạo quá trình nghiên cứu để sớm cho ra mắt bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Đề tài do Đại học Thái Nguyên chủ trì thực hiện; Tiến sĩ Nguyễn Phú Hùng, Chủ nhiệm Đề tài. Đề tài được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 11/2020. Mục tiêu của Đề tài là phát triển bộ sinh phẩm và quy trình phát hiện virus SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu từ 95% trở lên với giá thành giảm từ 15 - 30%; thời gian phát hiện giảm từ 15 - 30 phút so với các bộ Kit hiện nay đang sử dụng trong nước…

T.S Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở KHCN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR”.T.S Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở KHCN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR”. (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Trên cơ sở kết quả của Đề tài, Hội đồng nhất trí nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR” đạt loại Giỏi.

Với đội ngũ các nhà khoa học của tỉnh cộng với đội ngũ chuyên gia, các giảng viên, của trường Đại học Khoa hoc -  Đại học Thái Nguyên đóng trên địa bàn tỉnh. Thái Nguyên đã đặt niềm tin và đã giao nhiệm vụ đồng thời hỗ trợ các nhà khoa học về vật chất và tinh thần để họ tập trung toàn tâm toàn ý vào nghiên cứu và  cho ra đời bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 đảm bảo độ chính xác và  giá thành thấp để phục vụ cho nhu cầu  của địa phương và xã hội. Thời điểm bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu, cả nước mới chỉ có duy nhất một bộ sinh phẩm do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á phát triển.

Với phương châm vừa kế thừa vừa, nghiên cứu, sáng tạo, sau chỉ gần 3 tháng liên tục, các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã làm việc ngày đêm để cho ra kết quả nghiên cứu bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR. Đến thời điểm này, kết quả nghiên cứu đã được Viện Kiểm định quốc gia về vắc xin và sinh phẩm – Bộ Y tế cấp chứng nhận với kết quả chính xác tuyệt đối. Nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh do UBND là đơn vị chủ quản này đã được hoàn thành và được Sở Khoa học và công nghệ thay mặt cơ quan chủ quả nghiệm thu trước thời hạn gần 3 tháng.

Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy phát biểu tại cuộc họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Đề tàiGiám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy phát biểu tại cuộc họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Đề tài (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Tiến sỹ Nguyễn Phú Hùng, Trưởng Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên, Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR” cho biết: "Mong muốn của chúng tôi là giúp tỉnh nhà chủ động được công tác xét nghiệm, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chúng tôi cũng hướng tới tạo ra một bộ kit có giá thành giảm khoảng 20 - 30% và thời gian xét nghiệm nhanh hơn từ 15 - 30 phút".

PGS.TS Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Từng tuần, từng ngày, chúng tôi đều phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu để tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu… Theo kết quả thẩm định, báo cáo và  nghiên cứu thì bộ sinh phẩm được nghiên cứu, chế tạo đã đạt được các tiêu chuẩn: Có độ nhạy lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu phân tích đạt 100%; thời gian thực hiện phản ứng Realtime PCR dao động từ 54 phút đến 1 giờ 10 phút tùy theo từng hệ thống PCR, nhanh hơn so với hầu hết các bộ Kit Realtime PCR hiện nay từ 25 -30 phút; giá thành giảm 15-30% so với một số bộ Kit đang được sử dụng hiện nay”.

Trước đó, ngay thời điểm công bố ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên đã nhận định tình hình và giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học của tỉnh sớm vào cuộc, bắt tay nghiên cứu bộ sinh phẩm xét nghiệm, phát hiện virus SARS-CoV-2. Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, lãnh đạo các sở, ngành liên quan về việc triển khai Đề tài khoa học “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV2 virus bằng kỹ thuật và công nghệ mới”. Đây là đề tài khoa học ứng dụng do các nhà khoa học Trường Đại học Khoa học chủ trì phối hợp với Đại học Y Dược, Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên nghiên cứu trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp trong nước và quốc tế, nhất là khâu xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu, kiểm soát, sàng lọc bệnh nhân và những người có nguy cơ lây nhiễm đang gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm việc với ĐHTN về việc triển khai Đề tài khoa học “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV2 virus”Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm việc với ĐHTN về việc triển khai Đề tài khoa học “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV2 virus”

Đồng chí Vũ Hồng Bắc cho rằng  đây là việc làm có ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các nhà khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên với xã hội và với tỉnh chung tay phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, đề nghị các ngành phối hợp với Đại học Thái Nguyên trong việc nghiên cứu và đưa sản phẩm vào ứng dụng trong thời gian tới; sản phẩm đưa ra thị trường cần bảo đảm tính chính xác, đủ cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý, phải được cơ quan chuyên môn thẩm định, công nhận theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Hoàng Thiệp 

Bài liên quan

Tin mới

Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok
Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok

Xu hướng ứng dụng công nghệ, trào lưu trên nền tảng số đang được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng, với chiến lược hướng đến là công ty tài chính số, Home Credit đang chiếm sóng trên nhiều kênh mạng xã hội, một trong số đó là nền tảng Tiktok.

Ngày 19/05 cả nước có 1.716 ca Covid-19
Ngày 19/05 cả nước có 1.716 ca Covid-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/05 của Bộ Y tế cho biết, có 1.716 ca mắc Covid-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố.

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh: Nhận diện và có giải pháp đúng, trúng
Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh: Nhận diện và có giải pháp đúng, trúng

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, ổn định, cần có sự nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp, đi cùng là các giải pháp đúng và trúng để đáp ứng các mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn hiệu quả và bền vững, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tăng trưởng của nền kinh tế và hội nhập tài chính toàn cầu.

Cảnh báo giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo
Cảnh báo giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III
SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III

Ngày 19/05/2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã tổ chức tọa đàm công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động quản trị rủi ro của Ngân hàng. Việc trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam triển khai và áp dụng Basel III giúp SeABank nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong quản lý rủi ro.

An Giang: Tạm giữ xe ô tô Lexus nghi nhập lậu
An Giang: Tạm giữ xe ô tô Lexus nghi nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện, tạm giữ 01 xe ô tô Lexus, biển kiểm soát nước ngoài, trị giá khoảng 03 tỷ đồng, nghi nhập lậu.