Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm PTCN Hà Nội chia sẻ những mối lo ngại về mất ATTP
Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội chia sẻ: "Hiện nay, 90% thực phẩm được giết mổ thủ công không đảm bảo ATTP, 95% thực phẩm không có nhãn hiệu, 95% thực phẩm tiêu thụ không được sản xuất theo chuỗi giá trị... Do đó, cần thay đổi nhận thức và tư duy của người tiêu dùng như thế nào là thịt lợn tươi, thịt an toàn, thịt sạch. Để làm được điều này, cần có thời gian và sự chung tay của các ngành các cấp, chứ không riêng ngành chăn nuôi".
Bà Trương Kim Hoa, chủ trang trại lợn rừng (Thạch Thất, HN)
Tại trang trại lợn rừng thuộc Chuỗi thực phẩm 3F(huyện Thạch Thất, Hà Nội), bà Trương Kim Hoa, chủ trang trại cho biết: "Lợn rừng ở đây nuôi bằng thảo dược như cây lược vàng, cây hoàn ngọc, cây khổ sâm... và cám mạch ủ men vi sinh từ mật mía... nên rất ít khi mắc bệnh dịch, hoàn toàn không cần dùng kháng sinh".
Trang trại lợn rừng của bà Hoa
Đàn có gần 1.000 con lợn nái, cho sản lượng lợn giống và thương phẩm vào khoảng một vạn con mỗi năm. Mỗi lứa, cần 14 đến 15 tháng để có thể xuất chuồng lợn thịt khoảng 45kg/con.
Bên cạnh đó, trang trại lợn trồng rau hữu cơ, bằng cách phân của lợn rừng dùng nuôi giun quế, giun quế làm thức ăn cho lợn, phân lợn ủ hoai sau khi nuôi giun đó dùng làm phân bón cho các loại rau đặc sản như bồ khai, tầm bóp, rau mỏ...; các loại rau này tốt cho sức khỏe, mát gan... Trang trại hiện có hơn 100 nhân công.
Ông Lê Quang Hạp, quản lý Nhà hàng Thung lũng ngọc Linh giới thiệu về mô hình trồng rau thủy sinh
Ông Lê Quang Hạp, quản lý Nhà hàng Thung lũng Ngọc Linh thuộc Chuỗi thực phẩm 3F chia sẻ: "Chúng tôi trồng rau thủy sinh chỉ đủ để phục vụ Nhà hàng Ngọc Linh, khi nào cần thiết mới cân đối để cho biếu hoặc tặng và không có đủ rau để bán ra thị trường.
Mô hình rau thủy sinh
Các loại rau thủy sinh ở đây có rau ngót Nhật, rau cải xoong Nhật, rau cải mơ... và được trồng thủy sinh trong nhà kín, do đó tránh được sâu bệnh hại".
Với mô hình trồng rau thủy sinh 3 tầng, khi cần sẽ cho bật đèn led để đảm bảo cho cây rau đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, Chuỗi thực phẩm 3F còn chăn nuôi cả sâm cầm, thiên nga... để phục vụ khách tham quan và làm thực phẩm.
Ông Nguyễn Đình Tường, Giám đốc HTX Đồng Tâm giới thiệu về sản phẩm sạch được sản xuất từ trang trại của HTX
HTX Đồng Tâm ở huyện Quốc Oai, có 15 thành viên cho sản lượng khoảng 1.500 con lợn vào cuối năm 2017 này. Riêng hộ ông Nguyễn Đình Tường, năm nay đạt sản lượng khoảng 400 con lợn thịt xuất ra thị trường. Các sản phẩm ở đây, gồm thịt lợn đóng gói và xúc xích. Xây dựng từ 2013 đến nay, với mong muốn chăn nuôi lợn theo mô hình sinh học, đảm bảo thịt lợn ngon sạch cung cấp ra thị trường, các sản phẩm thịt đóng gói và xúc xích của HTX bán ra thị trường đều nhận được phản hồi tốt.
Đoàn khách tham quan nếm thử sản phẩm của HTX Đồng Tâm
Ông Tường - Giám đốc HTX Đồng Tâm cho biết: "Nhận được sự phản hồi tốt của thị trường về sản phẩm thực phẩm của mình, chúng tôi rất phấn khởi và mong muốn có thể mở rộng chăn nuôi, nhưng cái khó ở đây là nguồn lực kinh tế và nhân lực. Để vay được vốn phục vụ chăn nuôi thực sự là rất khó; nhân lực thì cũng còn thiếu, tuyển mãi mới được nhưng cũng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của trang trại...".
Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đang cố gắng để nhân rộng hơn nữa những mô hình chăn nuôi sản xuất thực phẩm an toàn với hy vọng, người tiêu dùng sẽ sớm được sử dụng những sản phẩm an toàn và chất lượng.
Linh Tuệ - Mai Hoa