Cụ thể, đối với cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ NN&PTNT, hoặc cơ sở phải xếp loại A theo các văn bản đưa ra nếu loại B phải có hướng khắc phục để đạt loại A trong vòng 6 tháng (theo biên bản kiểm tra).

Điều kiện cơ sở chăn nuôi, chế biến tham gia chuỗi thực phẩm thịt - trứng - Hình 1

                                                                 Quản lý chuỗi thịt heo (Ảnh minh họa)

Đối với cơ sở chăn nuôi gia súc thực hiện theo Quyết định số 1506/QĐ-BNN-KHCN ngày 15/5/2008 của Bộ NN&PTNT ban hành quy trình chăn nuôi tốt cho chăn nuôi heo an toàn; Quyết định số 1947/QĐ-BNN-KHCN ngày 23/8/2011 của Bộ NN&PTNT về Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi heo an toàn trong nông hộ (áp dụng với cơ sở chăn nuôi gia súc quy mô trại từ 500 con trở lên).

Đối với cơ sở chăn nuôi gia cầm theo Quyết định số 1504/QĐ-BNN-KHCN ngày 15/5/2008 của Bộ NN&PTNT ban hành quy trình chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gia cầm an toàn; Quyết định số1948/QĐ-BNN-CN ngày 23/8/2011 của Bộ NN&PTNT về quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gà an toàn trong nông hộ. (Đối với cơ sở chăn nuôi gia cầm quy mô trại từ 20.000 con trở lên)

Các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm phải áp dụng về quy định kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở sơ chế, chế biến ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực Thú y, quy định về việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tại thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y  quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đối với cơ sở giết mổ gia súc theo quy định của Bộ NN&PTNT về điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn, quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Theo Thông tư  của Bộ NN&PTNT quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ gia cầm, quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cơ sở sơ chế, chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm phải áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-100:2012/BNNPTNT yêu cầu chung về vệ sinh thú y trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tươi sống và sơ chế (nguồn nguyên liệu đầu vào phải là sản phẩm thuộc chuỗi).

Dây chuyền giết mổ gia súc công nghiệp hoặc bán công nghiệp, quy mô giết mổ từ 100 con/ngày trở lên. Đối với cơ sở giết mổ gia cầm dây chuyền giết mổ công nghiệp hoặc bán công nghiệp, quy mô giết mổ phải lớn hơn 1.000 con/ngày .

Hiện tại, có khoảng 42 cơ sở sản xuất trên địa bàn TP. HCM tham gia và có giấy chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm trên các lĩnh vực về thực phẩm như chuỗi sản phẩm thịt-trứng, chuỗi sản phẩm thủy sản, chuỗi sản phẩm rau củ quả, chuỗi sản phẩm thuộc lĩnh vực công thương. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp thông qua việc đăng kí tham gia và được cấp giấy chứng nhận chuỗi thực phẩm, nhằm xây dựng thương hiệu, đồng thời công khai đảm bảo quy trình ATTP từ trang trại đến bàn ăn cho người tiêu dùng.

                                                                                                Nguyễn Điệp