Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Chiếm dụng số tiền gần 8 tỷ đồng, nữ kế toán tử vong bất thường

Sau khi cố tình sử dụng biên lai thu tiền được phát hành năm 2005 để thu trái phép tiền trúng đấu giá đất năm 2019 của người dân với con số lên đến gần 8 tỷ đồng, bà Vũ Thị Hòa- kế toán xã Hoằng Ngọc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã bất ngờ tử vong.

Ngày 18/10, trên địa bàn xã Hoằng Ngọc xôn xao thông tin về sự việc bà Vũ Thị Hòa, kế toán xã đã bất ngờ tử vong. Sự việc trở nên phức tạp khi rất nhiều người dân địa phương và một số người ở địa phương khác (trúng đấu giá các lô đất mặt bằng tại địa phương) đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của người dân.

1. Công sở UBND Xã Hoằng Ngọc, Hoằng Hóa nơi bà Hòa đang công tác với chức vụ công chức kế toán Công sở UBND Xã Hoằng Ngọc, Hoằng Hóa nơi bà Hòa đang công tác với chức vụ công chức kế toán

Trao đổi với PV, Bà Nguyễn Thị H. trú tại thôn 2, xã Hoằng Ngọc cho biết: Cuối tháng 2/2019, sau khi trúng đấu giá một lô đất tại mặt bằng 139 (thôn 1, 2 xã Hoằng Ngọc) bà đã lên ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nộp tiền. Nhưng sau đó, bà Hòa đã thông báo với bà H. là phải nộp tiền trúng đấu giá đất tại Kho bạc nhà nước thay vì tại ngân hàng. Nữ kế toán này đã hướng dẫn cho bà H. viết giấy ủy quyền cho mình, rồi tự lên ngân hàng rút hơn 100 triệu đồng với mục đích để tới kho bạc nộp hộ người dân, nhưng bà này đã không thực hiện.

Biên lai thu tiền do bà Vũ Thị Hòa lập thu tiền trúng đấu giá đất của người dân.Ngoài số tiền này, bà H. còn nhiều lần nộp cho nữ kế toán xã với tổng số tiền là 343 triệu đồng. Những lần thu tiền của bà H., ngoài bà Hòa còn có mặt một nữ kế toán khác của UBND xã Hoằng Ngọc và đều có biên lai thu tiền, đóng dấu treo của xã. Do thiếu hiểu biết cũng như tin tưởng cán bộ nên khi cầm biên lai thu tiền có dấu UBND xã, bà H. yên tâm về nhà chờ đợi ngày lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi các hộ khác trúng đấu giá với mình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn mình thì chưa được nhận, bà H. đã nhiều lần gặp nữ kế toán UBND xã Hoằng Ngọc hỏi nhưng đều được trả lời là "Huyện đang làm".

Khi biết tin bà Hòa bất ngờ tử vong, mang biên lai thu tiền do bà này cấp tới gặp lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc thì bà H. mới bàng hoàng khi nhận được câu trả lời rằng "biên lai không còn giá trị sử dụng".

Ngoài bà H., rất nhiều người dân trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại các mặt bằng ở địa bàn xã Hoằng Ngọc đều tin tưởng nộp tiền cho nữ kế toán này và được cấp biên lai thu tiền giống như bà H.

Rất nhiều người dân tập trung đến phản ánh về việc nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho bà Hòa của mình với PVRất nhiều người dân tập trung đến phản ánh về việc nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho bà Hòa

Ngày 21/10, Ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá xác nhận với PV sự việc bà Hòa đã tử vong bất thường vào ngày 18/10. Còn về vấn đề người dân xuất trình các biên lai thu tiền nói trên thì ông Tiến cho biết, những biên lai thu tiền này được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng, nhưng bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định.

Được biết, đến thời điểm hiện tại có khoảng 10 người người dân đã nộp tiền cho bà Hòa, với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Theo nguồn tin của PV, trước khi bất ngờ tử vong, bà Hòa được Công an huyện Hoằng Hóa mời lên làm việc liên quan đến việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân, nhưng không nộp vào kho bạc dẫn tới người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc đã niêm phong phòng làm việc của bà này và bàn giao cho lực lượng công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

                                                                                                Hoài Thu

Tin mới

Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%
Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%

Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), doanh thu một ngày cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt mức cao nhất dịp Tết vừa qua.

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải

Ngày 28/01, thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 342 kg pháo nổ được giấu trong hầm cốp xe tải.

120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái
120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái

Sáng nay 28/01 (mùng 7 Tết), hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 21/01 đến hết ngày 27/01 (30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh
Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh

Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng trong vụ tập kết hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại khu vực ấp Rỗng Tượng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Tại Thanh Hoá, từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tổng lượt khách đạt khoảng 430.000, tăng 47,6% so với dịp Tết năm 2022. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 357 tỷ đồng, tăng 41,6% so với dịp Tết năm 2022.

Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng ngày 28/01, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và lối mở cầu phao tạm Km 3+4 (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.