Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hoá họp báo về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm trong lĩnh vực đất đai

Chiều 12/10, UBND huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Văn Lanh ở thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường.

Toàn cảnh buổi cung cấp thông tin
Toàn cảnh buổi họp báo

Theo đó, gia đình ông Trần Văn Lanh đang sử dụng khu đất có diện tích 2,03 ha có nguồn gốc do UBND xã Hoằng Trường quản lý, gia đình ông Lanh sử dụng trên đất là có hợp đồng thầu khoán đất trồng cây với UBND xã Hoằng Trường được lập năm 1995.

Qua hai lần Nhà nước thu hồi đất khoán thầu để giao cho các dự án phát triển kinh tế của Công ty xuất nhập khẩu INTIMEX (năm 2003), Công ty TNHH Quốc Trí (năm 2012) và hiện tại là Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến (nhận chuyển nhượng lại của Công ty TNHH Quốc Trí), gia đình ông Lanh đã 2 lần nhận tiền bồi thường đối với cây cối, hoa màu trên đất và cam kết thực hiện nghĩa vụ giải phóng mặt bằng; tiền hỗ trợ đất lâm nghiệp công ty nộp vào ngân sách xã.

Phần diện tích đất nông nghiệp còn lại mà gia đình ông Trần Văn Lanh đang sử dụng mặc dù xã Hoằng Trường đã thanh lý hợp đồng nhưng gia đình ông Trần Văn Lanh chưa bàn giao lại cho UBND xã và nhà đầu tư, trong đó có phần diện tích gia đình ông Lanh xây dựng các công trình và trồng cây vi phạm trên đất Nhà nước đã giao cho công ty thuê.

Năm 2020, ông Trần Văn Lanh gửi đơn đến UBND huyện Hoằng Hóa đề nghị các cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường chi trả tiền bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất của gia đình ông.

UBND huyện Hoằng Hoá đã ban hành Văn bản số 807/UBND-TNMT ngày 15/5/2022 trả lời việc đề nghị của gia đình ông không có cơ sở. Gia đình ông Lanh đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án và được Tòa án tỉnh thụ lý và giải quyết tại Bản án số 04/2022/HC-ST ngày 10/3/2022. Phần Quyết định của bản án đã nêu rõ: “Bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Trần Văn Lanh”.

Đến ngày 21/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá ban hành Quyết định số 07/QĐ-KPHQ về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Văn Lanh.

Theo quyết định, gia đình ông Lanh đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 14, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Hành vi vi phạm của ông Trần Văn Lanh đã làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư thực hiện dự án của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến.

Do vậy, cần được giải phóng các công trình trên đất và cây cối, hoa màu để bàn giao đất cho Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến quản lý và sử dụng theo quy định tại các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường tại xã Hoằng Trường.

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hoá cho biết: Qua 29 lần tuyên truyền, vận động (trước và kể cả khi ban hành Quyết định số 07), huyện Hoằng Hóa và xã Hoằng Trường đã thuyết phục gia đình ông Lanh tự giác tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên diện tích đất sử dụng không hợp pháp, nhưng gia đình ông Lanh vẫn không thực hiện.

Vì vậy, UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Văn Lanh và thành lập ban cưỡng chế.

Sau 3 lần sửa đổi về thời gian cưỡng chế để xã Hoằng Trường và các ban, ngành cấp huyện tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động gia đình ông Lanh tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm nhưng đến nay đình ông Lanh vẫn không thực hiện.

Để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, tạo môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, UBND huyện Hoằng Hoá đã ban hành Thông báo số 02/TT-CCXP, ngày 10/10/2022 về cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Văn Lanh.

Nội dung cưỡng chế buộc ông Lanh tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng và di chuyển, chặt bỏ toàn bộ cây cối, hoa màu vi phạm trên diện tích đất sử dụng không hợp pháp, khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định. Thời gian cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ 7 giờ ngày 14/10/2022.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Giá tiêu hôm nay 1/6: Tăng nhẹ tại tại Đông Nam bộ và Tây Nguyên
Giá tiêu hôm nay 1/6: Tăng nhẹ tại tại Đông Nam bộ và Tây Nguyên

Giá tiêu hôm nay, tiếp tục tăng nhẹ 500 đồng/kg tại Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Giá cà phê hôm nay 1/6: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Giá cà phê hôm nay 1/6: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Giá cà phê trong nước hôm nay dao động từ 60.300 – 60.900 đồng/kg, giảm 200 - 300 đồng/kg so với hôm qua.

Giá lúa gạo hôm nay 01/6: Giữ giá ổn định, giá xuất khẩu tăng
Giá lúa gạo hôm nay 01/6: Giữ giá ổn định, giá xuất khẩu tăng

Hôm nay, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giữ giá ổn định, không có sự thay đổi mới nào so với mức giá ngày hôm qua, giá xuất khẩu tăng.

Giá vàng hôm nay 1/6: Vàng trong nước quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay 1/6: Vàng trong nước quay đầu giảm

Cuối phiên giao dịch ngày 31/5, giá vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 66,45 - 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Gần 50 gian hàng tham gia Phiên chợ Hợp tác xã lần thứ 1 - Đà Nẵng 2023
Gần 50 gian hàng tham gia Phiên chợ Hợp tác xã lần thứ 1 - Đà Nẵng 2023

Theo ông Trần Văn Hiền, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP.Đà Nẵng cho biết, phiên chợ hỗ trợ cho các hợp tác xã của các tỉnh, thành phố trưng bày, quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.

Giá heo hơi hôm nay 1/6: Quay đầu giảm ở hầu hết các tỉnh thành
Giá heo hơi hôm nay 1/6: Quay đầu giảm ở hầu hết các tỉnh thành

Giá heo hơi hôm nay 1/6, quay đầu giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.