Những món ăn đảm bảo
Những món ăn mang đậm hương vị núi rừng tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Bản Mạ, huyện Thường Xuân

Theo đó, tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông, huyện Bá Thước hiện có gần 80 cơ sở lưu trú, có thể đón tối đa 1.500 khách/ngày, đêm. Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương có khu, điểm du lịch xây dựng phương án đảm bảo ATTP. Đồng thời, thành lập các chốt kiểm soát thực phẩm.

Đến nay, huyện đã thành lập 15 chốt/trạm kiểm soát thực phẩm, 205 tổ giám sát cộng đồng thôn/phố, thanh tra 347 cơ sở và xử lý 109 cơ sở vi phạm, cấp 172 giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ, vận động 2.204 cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, hướng dẫn các chủ nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, homestay thực hiện tốt các quy định về ATTP như khám sức khỏe, cập nhật kiến thức ATTP...

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn về kỹ thuật chế biến món ăn cho các cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông. Cùng với đó, địa phương cũng đã phối hợp với Trường Trung cấp Thương mại Du lịch Thanh Hóa tổ chức các lớp dạy nghề, đảm bảo thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, huyện chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, kết nối sản xuất - tiêu thụ các sản phẩm nông sản đặc sản, thực phẩm an toàn của địa phương đến các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện.

Còn tại huyện Thường Xuân, đây là địa phương đang mới phát triển mô hình khu Du lịch sinh thái cộng đồng nhưng đã có nhiếu kết quả khởi sắc. Được biết, giai đoạn 2021-2023, trên địa bàn huyện ước đón trên 162 nghìn lượt khách; tổng thu ước đạt 30,24 tỷ đồng. Hiện toàn huyện có 16 cơ sở lưu trú đủ điều kiện đón khách.

những món ăn làm nên hương vị đặc trưng của bản Mạ
Những món ăn làm nên hương vị đặc trưng của miền núi xứ Thanh

Để đảm bảo ATTP, huyện Thường Xuân đã ban hành kế hoạch, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý theo kế hoạch kiểm tra liên ngành ATTP, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh.

Đồng thời, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP trong chỉ đạo, điều hành và nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hoài Thu