Trong báo cáo số 192/ BC – UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 25/12/2017 về Kết quả triển khai thực hiện chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về VSATTP đã được các ngành, các cấp tỉnh Thanh Hóa chủ động triển khai tăng cường. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương đã thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất đối với 1.365 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý 917 lượt cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt trên 2,6 tỷ đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá trên 1,9 tỷ đồng.
Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện, kiểm tra và xử lý 23 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý vi phạm hành chính 154 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cấp tỉnh đã thành lập 9 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra 218 cơ sở, xử lý 39 cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo an toan thực phẩm với số tiền hơn 183 triệu đồng.
UBND cấp huyện thực hiện kiểm tra liên ngành ATTP trên 8.267 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 822 lượt cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm hành chính hơn 860 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa không đảm bảo ATTP trị giá trên 22 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với 08 cơ sở không đáp ứng các quy định đảm bảo ATTP.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra các ngành, các cấp tỉnh Thanh Hóa phát hiện, xử lý gần 3.000 trường hợp vi phạm VSATTP
UBND cấp xã thực hiện kiểm tra 5.632 cơ sở, phát hiện 1.033 cơ sở vi phậm, chủ yếu áp dụng biện pháp nhắc nhở. Trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 198 người mắc, giảm 02 so với cùng kỳ 2016.
Ngoài những kết quả đạt được, báo cáo chỉ ra những nguyên nhân tồn tại và hạn chế như, công tác chỉ đạo về đảm bảo VSANTP ở một số địa phương chưa thực sự quyết liệt.
Năng lực thực hiện công tác quản lý nhà nước về VSATP của một số cán bộ cấp huyện, cấp xã còn hạn chế, lúng túng trong tổ chức thực hiện. Thanh Hóa là địa bàn rộng, sản xuất, kinh doanh thực phẩm chủ yếu, nhỏ lẻ, manh mún và không tập trung, chưa có nguồn lực để cải thiện điều kiện sản xuất, kinh doanh....
Tỉnh Thanh Hóa lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới và kiến nghị, đề xuất Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP báo cáo Chinh phủ cho phép Thanh Hóa thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP tại cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh này. Thanh mưu cho Chính phủ sớm kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về ATTP, cho phép Thanh Hóa thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm nhằm tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nhị quyết số 43/2017/QH14 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách về ATTP giai đoạn 2016 – 2020.....
Thuấn Nguyễn