Thanh Hóa: Tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

19:23:00 29/11/2019

THCL - Ngày 29/11, tại TP. Thanh Hóa, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp cho các sở thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Hơn 100 đại biểu là lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí khu vực các tỉnh, thành phố phía Bắc đã tham dự tập huấn.

Các đại biểu được quán triệt Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “về cải cách chính sách BHXH”; Nghị quyết số 125/NQ-CP; giới thiệu những vấn đề mới về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, có quy định mới về tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị.Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và dành thời lượng phù hợp để tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị quyết số 28 nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, các ngnahf, các cấp, các doanh nghiệp trong việc thực hiện cải cách chính sách BHXH tịa địa phương; chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT phù hợp với mỗi địa phương, vùng miền.

Đối với các cơ quan báo chí, cần thông tin tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác BHXH, BHYT; tăng số lượng tin bài, thời lượng phát sóng định kỳ để tuyên truyền phổ biến, giải đáp chính sách, pháp luật về BHXH; tích cực tuyên truyền về Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV với điểm mới nổi bật là tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động...

Quang cảnh hội nghịQuang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe diễn giả Điều Bá Được - Trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam và diễn giả Phan Văn Kiền - Phó Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội nhân văn, giảng viên Viện Đào tạo bưu chính viễn thông – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trình bày hai chuyên đề: 

Chuyên đề 1: Những nội dung cơ bản, quan trọng của Nghị quyết 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Nghị quyết số 125/NQ-CP, giới thiệu những vấn đề mới của Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, có quy định mới về tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Chuyên đề 2: Vai trò, trách nhiệm định hướng của báo chí trong công tác tuyên truyền về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Theo đó, nhấn mạnh công tác tuyên truyền nhằm biểu dương gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; cùng với đấu tranh phê phán, ngăn chặn những hành vi tiêu cực, vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Qua đó, góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động.

Tại đây, các đại biểu, giảng viên, phóng viên đã cùng trao đổi, thảo luận, làm rõ một số nội dung, chi tiết cần quan tâm. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến về BHXH, BHYT.

Hoài Thu

                                                                                                                      

                                                                                            

   

 

 

 

 

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành