Sau phiên giao dịch trước đó với thanh khoản xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, dòng tiền trong phiên 12/6 đã có dấu hiệu cải thiện đáng kể. Dù vậy, lực mua vẫn chủ yếu mang tính thăm dò, trong khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt chưa tạo được sự đồng thuận cần thiết để giúp thị trường hồi phục bền vững.
Ngay từ đầu phiên, sắc xanh lan tỏa trên bảng điện tử giúp VN-Index nhanh chóng lấy lại mốc 1.800 điểm. Sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy tại một số nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí và chứng khoán đã hỗ trợ chỉ số duy trì trạng thái tích cực trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng.

Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, áp lực bán gia tăng trở lại khiến thị trường dần suy yếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phân hóa mạnh, trong đó các mã thuộc hệ sinh thái Vin gây áp lực đáng kể lên chỉ số. VN-Index có thời điểm lùi sâu xuống dưới vùng 1.790 điểm trước khi thu hẹp đà giảm vào cuối phiên.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm gần 7 điểm xuống 1.791,65 điểm. Toàn sàn HOSE ghi nhận số mã giảm áp đảo số mã tăng. Dù thị trường điều chỉnh, thanh khoản lại tăng mạnh so với phiên trước, cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thăm dò sau giai đoạn đứng ngoài quan sát.
Tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt hơn 16.300 tỷ đồng, tăng mạnh so với phiên liền trước. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng mức thanh khoản này vẫn chưa đủ để xác nhận xu hướng hồi phục rõ ràng, đặc biệt khi tâm lý phòng thủ vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường.
Tính chung cả tuần, VN-Index đã giảm hơn 47 điểm, tương đương khoảng 2,6%. Đây cũng là tuần giảm thứ tư liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau bốn tuần điều chỉnh, VN-Index đã mất tổng cộng khoảng 130 điểm, phản ánh áp lực chốt lời và sự suy yếu của dòng tiền ngắn hạn.
Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, GAS và TPB là hai điểm sáng hiếm hoi khi duy trì mức tăng hơn 3%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh mạnh, đặc biệt là VHM và VPL khi giảm sâu và tác động tiêu cực tới diễn biến chung của thị trường.
Ở nhóm ngân hàng, ACB dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường với hơn 61 triệu cổ phiếu được sang tay, song giá cổ phiếu chỉ dao động quanh tham chiếu. SHB và TPB cũng ghi nhận thanh khoản lớn khi dòng tiền ngắn hạn vẫn tập trung mạnh vào nhóm tài chính – ngân hàng.
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Một số mã như APG hay AGG tăng kịch trần nhờ lực cầu đầu cơ, trong khi nhiều cổ phiếu khác như BVH, GEX hay DLG chịu áp lực bán khá mạnh và giảm sâu.
Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh nhẹ nhờ sự hỗ trợ của một số cổ phiếu chứng khoán và bất động sản. Thanh khoản trên sàn này duy trì ở mức trung bình, cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra hoàn toàn khỏi thị trường.
Trong khi đó, UPCoM-Index gần như đi ngang với biến động không đáng kể. Một số cổ phiếu ngân hàng và thép tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ, giúp thanh khoản trên UPCoM duy trì tích cực hơn so với những phiên đầu tuần.
Diễn biến thị trường hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá dè dặt trước các tín hiệu chưa rõ ràng về xu hướng ngắn hạn. Dù lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trở lại, nhưng áp lực bán tại vùng giá cao vẫn đang khiến VN-Index gặp khó khăn trong việc hình thành nhịp hồi phục bền vững.
Theo các chuyên gia, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong các phiên tới, khi nhà đầu tư chờ đợi thêm tín hiệu xác nhận từ thanh khoản cũng như diễn biến của nhóm cổ phiếu dẫn dắt.
Nam Sơn (t/h)























