Thanh Thủy (Phú Thọ): Khai thác khoáng sản trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

20:19:00 12/03/2020

THCL - Mặc dù chưa đủ điều kiện khai thác khoáng sản, nhưng Công ty CP ATA Phú Thọ đã đưa máy múc vào khu vực xã Tân Phương khai thác, ảnh hưởng xấu tới môi trường, an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo phản ánh của người dân xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều ô tô chở quặng cao lanh từ khu vực chưa hoàn hiện thủ tục khai thác theo quy định.

Được biết, đơn vị khai thác khoáng sản trái phép là Công ty CP ATA Phú Thọ. Công ty này đã lợi dụng vào giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho khai thác mỏ caolin chùm thân quặng 324 và 325 tại khu mỏ thuộc khu 7 (xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy) để thực hiện khai thác khoáng sản trái phép tại các vị trí chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến điều kiện khai thác khoáng sản.

Mặc dù chưa được phép khai thác, nhưng Công ty CP ATA Phú Thọ vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sảnMặc dù chưa được phép khai thác, nhưng Công ty CP ATA Phú Thọ vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Mặc dù chưa được phép khai thác, nhưng Công ty CP ATA Phú Thọ vẫn khai thác khoáng sản

Theo ghi nhận của PV, rất nhiều ô tô tải 3 chân vào “ăn hàng” cao lanh tại khu vực chưa được chính quyền bàn giao khu vực khai thác. Những chiếc xe chở cao lanh không che chắn, che chắn không cẩn thận làm rơi vãi ra đường, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Khi PV ghi nhận tình trạng khai thác quặng trái phép, một số “đối tượng” đã có những lời lẽ “đe dọa”, không cho PV tác nghiệp.

Ngay sau khi ghi nhận tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, PV đã liên hệ với UBND xã Tân Phương về thực trạng này.

Ông Ngọc Anh, cán bộ địa chính xã Tân Phương cho biết: “Đây là khu vực mà Công ty CP ATA Phú Thọ chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục khai thác nên không được cho máy móc làm tại khu vực này. Nếu Công ty cố tình khai thác, chúng tôi sẽ xuống lập biên bản xử lý”.

Theo ông Ngọc Anh, một số người “cản trở” PV tác nghiệp là ông Triển (trưởng khu dân cư số 7) và ông Trần Văn Thăng – Giám đốc Công ty CP ATA Phú Thọ.

“Ông Triển là trưởng khu dân cư số 7, đồng thời còn làm bảo vệ, trông coi khu vực mỏ của Công ty CP ATA Phú Thọ”- ông Ngọc Anh cho biết thêm.

Điều đáng nói, ông Triển là cán bộ đứng đầu khu dân cư nhưng lại đang làm bảo vệ cho Công ty đang thực hiện việc khai thác khoáng sản trái phép.

Mặc dù chưa được phép khai thác, nhưng Công ty CP ATA Phú Thọ vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Trước đó, ngày 19/4/2019, UBND xã Tân Phương cũng đã lập biên bản đối với việc khai thác khoáng sản trái phép của Công ty này.

Trong văn bản nêu rõ: Công ty CP ATA Phú Thọ đã nhận chuyển nhượng và thuê đất của các hộ gia đình, cá nhân trong xã Tân Phương, khi chưa được cấp thẩm quyền quyết định giao cho thuê đất để khai thác khoáng sản, công ty đã tiến hành bóc đất mặt và san gạt làm đường giao thông là trái quy định của Nhà nước về sử dụng đất và hoạt động khoáng sản.

Mặc dù UBND huyện Thanh Thủy đã xử lý hành chính về hành vi này nhưng công ty vẫn tiếp tục đào bóc đất khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. UBND xã Tân Phương yêu cầu Công ty CP ATA Phú Thọ dừng ngay việc thực hiện đào bóc đất và san gạt mặt bằng…

Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép,  đề nghị các cấp chính quyền huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Phạm Đăng

   

 

 

 

 

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành