Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thành ủy Hạ Long lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cơ sở giáo dục

Vừa qua, Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị thường trực Thành ủy làm việc với ngành giáo dục và đào tạo. Hội nghị nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Vẫn tồn tại nhiều thách thức

Tại hội nghị, đã có 207 ý kiến gửi về ban tổ chức và 13 ý kiến trực tiếp tại hội nghị xoay quanh một số vấn đề lớn như: cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, chính sách cho giáo viên, quy chế luân chuyển, tuyển dụng giáo viên, tổ chức thi nâng hạng cho giáo viên.

Cũng tại hội nghị, hiệu trưởng các trường đã đưa ra một số đề xuất gồm: Chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho giáo viên có mức lương mới ra trường; chính sách phát triển giáo dục vùng cao: Chế độ chính sách hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên đi thực hiện nghĩa vụ tại vùng cao; hỗ trợ chế độ ăn trưa, hỗ trợ học phí; hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trẻ...

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đóng góp cho công tác giáo dục mũi nhọn, lộ trình tự chủ trong trường học, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật trong học sinh…

Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Quyết Tiến cho rằng, muốn xây dựng Hạ Long trở thành
Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Quyết Tiến: Muốn xây dựng Hạ Long trở thành "Thành phố học tập", phải bắt đầu từ sự bứt phá của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên... ngành giáo dục (Ảnh: Tuệ Nhi)

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Quyết Tiến cho rằng, song song với những thuận lợi, ngành giáo dục và đào tạo thành phố vẫn còn tồn tại nhiều thách thức như tình trạng như: Nhiều trường ở khu vực trung tâm có lượng lớp ít, không đáp ứng được số lượng học sinh ngày càng tăng; thiếu giáo viên cục bộ, đặc biệt là các phường, xã trung tâm và các xã vùng cao.

Các cơ chế, chính sách cho ngành giáo dục chưa thực sự đột phá, hỗ trợ cho giáo dục ngoài công lập và các vấn đề liên quan đến biên chế vẫn còn hạn chế. Chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn thấp (đạt 68%). Ngành giáo dục thành phố chưa thực hiện quyết liệt việc đổi mới giáo dục cũng chưa huy động được nguồn lực xã hội hóa vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

"Ban thường vụ Thành ủy sẽ tiếp thu những đề xuất của ngành giáo dục thành phố, cũng như của các thầy, cô giáo và cam kết sẽ giải quyết một cách sớm nhất; đồng thời tham mưu lãnh đạo tỉnh tiếp tục xây dựng các chính sách đối với giáo dục", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nghiên cứu giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục

Bí thư Thành ủy Hạ Long khẳng định, Ban thường vụ Thành ủy sẽ kết luận và có lộ trình cụ thể đối với ngành giáo dục. Ngành nào, lĩnh vực nào, cá nhân cấp ủy nào phụ trách phải thực hiện theo đúng cam kết và chịu trách nhiệm trước Nhân dân, trước Đảng và trước quy chế đã đề ra.

Cụ thể, chúng ta cần phải rà soát lại các quy chế, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành giáo dục về quỹ đất, về nguồn lực, đội ngũ và về an ninh trật tự trên địa bàn. Việc đảm bảo an ninh trật tự cho các cơ sở giáo dục để yên tâm trong công tác dạy và học tập là rất quan trọng.

Các địa phương cũng hết sức quan tâm đến các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia và phổ cập giáo dục. Rà soát và nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng gắn với xây dựng xã hội học tập, thành phố học tập; đồng thời, quản lý chặt chẽ các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhất là các cơ sở giáo dục tư thục.

Bí thư Thành ủy Hạ Long cũng yêu cầu ngành giáo dục quản lý thật tốt cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên hiện có, rà soát đồng bộ, phát hiện những gì còn thiếu, chưa đạt chuẩn đề xuất thành phố để có phương án giải quyết; nghiên cứu giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục. Không hài lòng với kết quả hiện nay bởi tiềm năng, lợi thế của thành phố Hạ Long là vô cùng lớn.

Trần Trang (Th)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.

Thủ tướng lựa chọn kịch bản tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6%
Thủ tướng lựa chọn kịch bản tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6%

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu lựa chọn kịch bản tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6% - để tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất có thể cho năm 2023.

Triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050
Triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố trong thực thi các nội dung công tác điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; bảo đảm thống nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc điều chỉnh Quy hoạch tỉnh.