Thị trấn Lục Nam (Bắc Giang): Người dân đang sử dụng nguồn nước bẩn

17:53:00 14/11/2017

THCL - Mong muốn được sử dụng nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày, nhưng đã mấy năm qua, các hộ dân ở thị trấn Lục Nam (huyện Lục Nam) đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo và thường xuyên bị mất nước không có lý do, mặc dù họ đóng tiền đầy đủ.

 

Đó là thực trạng đang diễn ra đối với hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn thị trấn Lục Nam và hiện tại đã 3 ngày mất nước, không được nhà máy báo trước nên cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. Đây không phải là lần đầu, mà hầu như tháng nào cũng có đôi 3 lần tình trạng này diễn ra. 

Được biết, Công ty Thiên Bảo Sơn, năm 2012, được UBND tỉnh Bắc Giang giao cho quản lý, vận hành nhà máy nước sạch thị trấn, trước đây hoạt động của nhà máy này không hiệu quả.

Với 5 năm hoạt động, Công ty Thiên Bảo Sơn đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Theo phản ánh của các hộ dân, từ ngày về tiếp quản đến nay, Công ty Thiên Bảo Sơn không hề sửa chữa, nâng cấp bất kỳ một tuyến đường ống nào.

Có những đoạn ống bị vỡ, khi các hộ dân báo cho nhà máy, nhưng không nhận được sự hợp tác sửa chữa dẫn đến tình trạng nước thải ngấm ngược lại vào đường dẫn nước, mỗi khi nhà máy cấp nước, thì các hộ dân ở đây thấy có hiện tượng nước chuyển màu và mùi hôi tanh, phải để nước chảy khoảng 30 phút đến 1 tiếng mới có thể dùng được.

Hầu như mấy năm nay, nước của nhà máy chỉ để dùng rửa ráy, giặt rũ, còn nấu nướng, đều phải đi xin nước giếng hoặc mua nước trong bình về dùng dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Nhiều hộ dân ở các xóm xa, hầu như nước không chảy đến nơi, vì đường ống kém. Ngoài bức xúc về chất lượng nước của Công ty Thiên Bảo Sơn, người dân ở đây còn cho biết, hàng tháng nhân viên của công ty đi thu tiền nước các nhà, không dựa vào hóa đơn mà thu áng chừng định lượng nên không có sự công bằng trong việc tính giá thành và khối lượng mà gia đình họ dùng thực tế. Trong khi đó, các xã lân cận của huyện đang được sử dụng nước sạch với nhiều uu đãi.

Ảnh minh họa

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch UBND thị trấn Lục Nam về những thông tin mà các hộ dân đang bức xúc, ông Khương cho biết: “Công ty Thiên Bảo Sơn đã nhiều lần không hợp tác với chính quyền (UBND thị trấn đã nhiều lần mời đại diện công ty lên làm việc, nhưng không thành). Khi sự việc mất nước hoặc vấn đề nước không an toàn, đại diện thị trấn nhiều lần cử đoàn kiểm tra xuống nhà máy, nhưng ít lần gặp được giám đốc.

Cũng theo ông Khương, Công ty Thiên Sơn thu tiền của các hộ dân là 5.900 đồng/m3 (có cả VAT), nhưng công ty lại không hề nộp thuế cho Nhà nước? UBND thị trấn, UBND huyện Lục Nam đã nhiều lần đề nghị tỉnh có biện pháp hoặc thu hồi lại nhà máy giao cho đơn vị khác tiếp quản để người dân được hưởng nguồn nước sạch. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay công ty vẫn hoạt động theo cách riêng của mình, còn việc "hài lòng hay không" - là việc của chính quyền và người dân nơi đây (?!). Vừa rồi, họp HĐND thị trấn, đã đồng ý cho người dân được phép sử dụng nước của công ty khác trên địa bàn để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Vì chất lượng cuộc sống, các hộ dân thị trấn Lục Nam mong các cấp chính quyền cần có biện pháp kịp thời, cũng như tìm nhà quản lý có năng lực để  người dân được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe.

Tâm An

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng