Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan này vừa nhận được cảnh báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về 30 lô hàng sầu riêng được nhập khẩu từ Việt Nam vượt mức cadimi tối đa cho phép.
Ngay sau đó, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi văn bản cho các địa phương, doanh nghiệp tiến hành điều tra xác định rõ nguyên nhân. Cục Bảo vệ thực vật nhận định nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố như bị nhiễm cadimi từ đất, nước hoặc có thể do khí thải nhà máy, xử lý sau thu hoạch...
Cục Bảo vệ thực vật khuyến nghị các đơn vị sản xuất điều chỉnh vật tư đầu vào, điều chỉnh một số biện pháp canh tác, sử dụng phân chuồng hợp lý. Trước khi xuất khẩu nên kiểm tra chất lượng, để tránh rủi ro khi Trung Quốc thông báo hoặc áp dụng biện pháp cụ thể.
Theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc và quy định của Việt Nam về truy xuất an toàn thực phẩm đối với các lô hàng bị cảnh báo, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị 30 doanh nghiệp vi phạm phải tuân thủ các nội dung quy định tại thông tư số 17/2021 về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xác minh, tìm rõ nguyên nhân việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam bị nhiễm cadimi, có hướng xử lý kịp thời.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phùng Đức Tiến cho biết, trong lúc sầu riêng được giá tốt, thì các doanh nghiệp và thương lái cần phải lưu ý bảo đảm chất lượng, thương hiệu hàng hóa khi xuất khẩu.
Nguyễn Kiên