Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả - bền vững hơn

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi Lễ Đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 12/2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả - bền vững hơn - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

Tham dự buổi Lễ đánh cồng còn có Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành, địa phương cùng đại diện các doanh nghiệp…

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội, phát triển thị trường tài chính Việt Nam - là một kênh huy động vốn trong và ngoài nước quan trọng, hỗ trợ cho nền kinh tế.

Qui mô vốn hóa mảng thị trường cổ phiếu thuộc TTCK Việt Nam đã tăng gần 17 lần trong 12 năm qua (từ 22,7% GDP năm 2006 lên mức 72% GDP năm 2018).

Huy động vốn của khối doanh nghiệp tư nhân thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp trên TTCK đã tăng 70% năm 2017, tăng 30% năm 2018 và đạt mức 86.000 tỷ đồng. Đưa Việt Nam trở thành quốc gia huy động vốn qua kênh chứng khoán thành công nhất khu vực Đông Nam Á.

Thông qua TTCK, Chính phủ đã huy động được vốn với kỳ hạn 20-30 năm, chủ động được nguồn vốn dài hạn cho đầu tư công và tái cơ cấu nợ công. TTCK Việt Nam đã trở thành "bệ phóng" thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng, tạo ra một cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam cân đối hơn, hiệu quả hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành và các địa phương, đặc biệt là Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các doanh nghiệp niêm yết, các thành viên của thị trường và các nhà đầu tư với những nỗ lực và thành quả đã đạt được trong những năm qua.

Đồng thời, Thủ tướng cũng thẳng thắn đề cập tới một số hạn chế của TTCK Việt Nam để cùng tìm ra giải pháp, đưa thị trường phát triển, đó là: Quy mô thị trường còn nhỏ, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp; tính minh bạch còn chưa cao; tính tuân thủ kỷ cương, kỷ luật còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chậm lên sàn chứng khoán; các nhà đầu tư chưa thực sự chuyên nghiệp, chủ yếu vẫn là nhà đầu tư nhỏ lẻ, đầu tư theo tâm lý đám đông... khiến rủi ro dây chuyền lớn, khó chống chịu được với các cú sốc từ bên ngoài; năng lực quản lý, vận hành, giám sát thị trường cũng chưa thực sự tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả - bền vững hơn - Hình 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:

Năm 2019, Bộ Tài chính, ngành chứng khoán phải hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán, để Chính phủ trình Quốc hội thông qua theo hướng đồng bộ với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, tương thích với các cam kết hội nhập quốc tế, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, hoàn thiện chuẩn mực công bố thông tin của các công ty đại chúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết, bảo vệ các nhà đầu tư thiểu số; tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ xây dựng chính sách và quản lý, đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường giám sát, quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật để tạo niềm tin cho công chúng đầu tư, làm cho TTCK trở thành một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả.

Ngành chứng khoán cần phải tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm về phát triển thị trường trong giai đoạn 2011-2020 để khắc phục những hạn chế, đề xuất các giải pháp chiến lược phát triển TTCK trong giai đoạn tới hiệu quả hơn, bền vững hơn, nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi; chú trọng phát triển TTCK phái sinh và thị trường trái phiếu doanh nghiệp, phát triển chiều sâu thị trường trái phiếu Chính phủ, tiến tới thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất
CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất

Vào ngày 25/6/2022, Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) đã tổ chức thành công chương trình rút thăm trúng thưởng và tìm ra chủ nhân sở hữu xe Mercedes-Benz S450 phiên bản giới hạn trị giá 4,3 tỷ đồng tại sự kiện “Tri ân khách hàng 2022”.

Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine
Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế: Cả nước có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới. Tiếp tục không có F0 tử vong.

Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản - mà Chính phủ vừa ban hành - quy định việc phải nộp tiền để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười
Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười

Ngày 02/07, đại diện Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiếp tục làm việc với nam thanh niên N.H.T.A, 24 tuổi, trú phường 6, TP. Đà Lạt để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép 12kg bóng cười.

Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III
Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III), trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng 1/5.000 đã được phê duyệt.

Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.