Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế: Người dân bức xúc vì nguồn nước sinh hoạt ở một số xã huyện Phú Lộc bị nhiễm bẩn

Ngày 30/7/2021, tại cuộc giao ban định kỳ hàng tháng của Ban Tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế với báo chí, nhiều vấn đề được đặt ra trong đó có nguồn nước sinh hoạt ở 2 xã Lộc Tiến và Lộc Thủy (huyện Phú Lộc), cả tuần nay bị nhiễm bẩn. Người dân thiếu nước sinh hoạt, ăn uống trong mùa nóng bức.

Nước bị nhiểm bẩn
Nước bị nhiểm bẩn.

Trả lời về nguồn nước bẩn với người dân huyện Phú Lộc, ngày 26/7, trên trang Fanpage Huewaco, Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế cho biết: “Công ty Cổ phần cấp nước Thừa Thiên Huế nhận được 9 thông tin phản ánh, mạng cấp nước của một số khu vực tại xã Lộc Thủy, Lộc Tiến, huyện Phú Lộc xảy ra tình trạng nước đục… Sau khi xác minh nguyên nhân dẫn đến sự cố trên do trong những ngày nắng nóng vừa qua đã có hiện tượng thiếu hụt nguồn nước trong giờ cao điểm, dẫn đến giảm đột ngột lượng nước trong bể chứa cũng như lưu lượng nước cấp ra mạng, xáo trộn trong hệ thống mạng lưới đường ống dẫn đến hiện tượng đục nước cục bộ tại một số vị trí. Huewaco đã cử 4 nhân viên kiểm tra chất lượng nước tại nhà khách hàng, nhưng do xã Lộc Thủy đang bị phong tỏa nên khó khăn trong việc tiếp cận, tiến hành súc xả nước, theo dõi chất lượng nước…”

Công ty Huewaco đang cố gắng sửa chữa
Công ty Huewaco đang cố gắng sửa chữa.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, Huewaco đã báo cáo với UBND tỉnh về nguyên nhân của sự cố: Nhà máy Chân Mây (cấp nước cho huyện Phú Lộc- PV) hiện có 5 bể lọc, trong đó, có 1 bể lọc đã xuống cấp, mục rửa phần bê tông bên trong mép tường của đáy bể lọc, gây mất liên kết với phần đan lọc inox. Phần bông cặn chưa được lọc đã đi xuyên qua chỗ hỏng này vào bể chứa. Do phần hư hỏng này nằm ở đáy bể lọc với độ sâu 2m, chúng tôi không phát hiện kịp thời nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc này. Tuy nhiên, để đảm bảo cấp nước cho người dân trong mùa cao điểm nắng nóng, công ty chưa thể ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ. Ngoài ra, trong những ngày nắng nóng vừa qua dẫn đến hiện tượng thiếu hụt nguồn nước trong giờ cao điểm, lượng nước trong bể chứa cũng như lưu lượng nước cấp ra mạng vì thế bị giảm đột ngột, xáo trộn trong hệ thống mạng lưới đường ống. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đục nước cục bộ tại một số vị trí. Ngay khi phát hiện công ty đã cho ngừng hoạt động bể lọc để khắc phục tạm thời sự cố.

Đồng thời Huewaco cho rằng “Việc nguồn nước đổi màu trong những ngày qua là một sự cố đáng tiếc, bởi chúng tôi luôn quan tâm đến khách hàng, muốn cấp nước an toàn, liên tục. Đặc biệt tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu nghỉ dưỡng, khách sạn... kéo theo nhu cầu tăng cao, vì thế chúng tôi không đánh đổi lợi ích trước mắt mà làm như vậy đâu. Bây giờ nguồn nước thiếu vì khô hạn, bà con thông cảm sử dụng. Khi nào có kết quả mẫu nước, chúng tôi sẽ cập nhật, thông tin thêm...”

Nguồn nước lấy từ hạ lưu sông Thừa Lưu
Nguồn nước lấy từ hạ lưu sông Thừa Lưu.

Được biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiến nghị HueWACO tăng cường giám sát chất lượng nước tại mạng phân phối của nhà máy, thường xuyên bảo dưỡng, phát hiện các sự cố để khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng nước; tăng cường thông tin cho người dân trên địa bàn khi có sự cố về chất lượng nước. Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước để phân tích chất lượng tại Labo xét nghiệm của trung tâm.

Ông Trương Công Nam, chủ tịch HĐQT Huewaco
Ông Trương Công Nam, chủ tịch HĐQT Huewaco "Xin lỗi khách hàng".

Từ thực tế nguồn nước nhiễm bẩn tại Nhà máy Chân Mây, chúng tôi cho rằng Huewaco là Doanh nghiệp mà vốn nhà nước chiếm đến 71% nên việc quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của người dân luôn đặt lên hàng đầu. Thời gian qua, Huewaco là một trong số ít Công ty cấp nước khu vực miền Trung- Tây nguyên được đánh giá cao về chất lượng nước và hoạt động công ích vì cộng đồng. Đây là sự cố đáng tiếc nhưng là bài học cho Công ty về công tác kiểm tra hệ thống vận hành, kiểm tra chất lượng nguồn nước. Vì chỉ một sơ sẩy nhỏ là ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Như ông Trương Công Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Huewaco trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Công luận: “Chúng tôi nhận mình đã sai, cần phải rút kinh nghiệm. Công ty không hề đổ lỗi cho ai chỉ mong khách hàng thông cảm. Huewaco đang tích cực sửa chữa, trước mắt, sẽ tiến hành súc xả cho khách hàng và lượng nước súc xả từ 3 - 5 m3 sẽ do đơn vị chi trả. Đồng thời, huy động nhân lực làm 2 ca, lắp đặt khẩn cấp 2 bồn lọc áp cơ động và tạm thời ngưng hoạt động bể lọc bị sự cố để bảo dưỡng, sửa chữa; lắp đặt sensor đo chất lượng nước online 24/7... Công ty cho rằng chất lượng nước không chỉ là nước mà đó là an ninh- An ninh nước”

Để đảm bảo cấp nước an toàn, bền vững cho khu vực Chân Mây - Lăng Cô, Huewaco đang điều chỉnh bổ sung quy hoạch, triển khai phương án lấy nước từ hồ Thủy Yên xây dựng nhà máy công suất 12.500m3/ngày đêm. Còn trước mắt xin khai thác nguồn nước từ suối Mơ (thị trấn Lăng Cô) để xây dựng nhà máy 2.000m3/ngày đêm (Ông Trương Công Nam, Chủ tịch HĐQT Huewaco).

Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19
Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 23/9, trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận ca dương tính mới với SARS-Cov-2.

Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng
Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng

Công ty Cổ phần Thời trang YODY vừa bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh xử phạt 17,5 triệu đồng vì có hành vi kinh doanh vi phạm về nhãn hãng hóa.

Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9
Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3481/QĐ-UBND về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Vinh.

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 5/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi
Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 23/9, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 29 bệnh nhân mắc Covid-19.

Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng
Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng

Chiều 23/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Phân hiệu Trường Đại học FPT tại thành phố Đà Nẵng (thuộc Công ty CP FPT) tổ chức chương trình trao tặng thiết bị phục vụ học trực tuyến cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.