Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế: Phát động phong trào trồng hoàng mai đưa Huế thành “Xứ sở Mai vàng”

Sáng nay 7/3 nhiều cơ quan, đơn vị, nhà dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng loạt trồng giống hoàng mai, thực hiện phong trào “Mai vàng trước ngõ” theo lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Lễ phát động trồng mai vàng ở BVTW Huế
Lễ phát động trồng mai vàng ở BVTW Huế.

 Tại Bệnh viện TW Huế, hơn 100 cán bộ, lãnh đạo các khoa phòng đã hưởng ứng tham gia hoạt động trồng mai vàng trong khuôn viên BV. Đây là đơn vị luôn đi đầu trong phong trào “Xanh, sạch, sáng”, biến BV như thể công viên, góp phần xây dựng vùng đất cố đô thành một điểm đến du lịch khám chữa bệnh và tạo cho bệnh nhân có niềm tự hào khi được khám, chữa bệnh tại Bệnh viện TW Huế.

Trồng mai vàng trong khuôn viên bệnh viện
Trồng mai vàng trong khuôn viên bệnh viện.

 Ngoài BVTW Huế, sáng ngày 7/3, chúng tôi còn ghi nhận tại Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an thành phố Huế, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Thị ủy và UBND thị xã Hương Thủy; UBND thị xã Hương Trà… hàng trăm cây hoàng mai đã được trồng trong khuôn viên của đơn vị.

Trồng mai vàng ở Công an tỉnh TT Huế
Trồng mai vàng ở Công an tỉnh TT Huế.

 Theo đó, nhằm biến Huế thành “xứ sở của Mai vàng” gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa", Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ngày 4/3 đã phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ", vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh (có điều kiện) trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn. Trong đó các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp phải tiên phong làm trước, mỗi đơn vị trồng ít nhất 2 cây.

Trồng mai vàng ở Thị xã Hương Trà
Trồng mai vàng ở Thị xã Hương Trà.

 Được biết, mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Ở Thừa Thiên Huế, mai vàng thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân...Tuy nhiên, một thời gian dài, do thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, thiếu định hướng nên hoàng mai Huế có nguy cơ mai một. Với quyết tâm khôi phục và phát triển mai vàng xứ Huế, những năm gần đây từ lãnh đạo UBND các cấp, đến người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực.

phong trào trồng mai vàng đang nở rộ ở TT Huế
phong trào trồng mai vàng đang nở rộ ở TT Huế.

 Trong đó, hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn với hàng trăm cây trở nên lung linh, sang trọng khi Tết đến Xuân rất thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.

Để đưa Huế thành “Xứ sở của Mai vàng” ngoài việc tổ chức phát động và trồng giống hoàng mai. UBND tỉnh còn đề nghị các địa phương quy hoạch trồng các vườn mai vàng, đường mai vàng… tạo điểm nhấn ở không gian cảnh quan xanh - sạch - sáng; tổ chức các vườn mai giống để cung ứng cho thị trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh trồng mai vàng trước Đại Nội Huế
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh trồng mai vàng trước Đại Nội Huế.

UBND tỉnh giao UBND thành phố Huế phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị; tiếp tục đầu tư phát triển vườn mai vàng trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch; trung tâm Công viên Cây xanh Huế nghiên cứu nhân giống hoàng mai Huế; tổ chức Lễ hội mai vàng hàng năm vào dịp Tết ...

Các doanh nghiệp hưởng ứng trồng hoàng mai ở cơ sở kinh doanh
Các doanh nghiệp hưởng ứng trồng hoàng mai ở cơ sở kinh doanh.

 UBND tỉnh còn giao huyện Phong Điền có phương án phát triển nghề trồng mai vàng (mai cảnh, mai tòa), hình thành vùng mai vàng tại khu vực xã Điền Hòa. Tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đề án phát triển thương hiệu "Hoàng mai Huế" và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn gen giống hoàng mai Huế.

Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

SeABank thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 40%
SeABank thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 40%

Ngày 23/4/2021, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP. HCM cần phạt nghiêm người không đeo khẩu trang
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP. HCM cần phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 Quốc gia nói tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo chống dịch TP. HCM, diễn ra sáng nay (23/4).

Quyết liệt vào cuộc và minh bạch thông tin để 'cắt sốt' đất ảo
Quyết liệt vào cuộc và minh bạch thông tin để 'cắt sốt' đất ảo

Trước tình trạng “sốt đất” diễn ra tại nhiều nơi trên địa bản, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc và có những giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này.

Khánh Hòa: Tổ chức Phiên chợ đặc sản vùng miền năm 2021
Khánh Hòa: Tổ chức Phiên chợ đặc sản vùng miền năm 2021

Tối 22/4/2021, tại công viên Yến Phi và công viên Thiếu nhi, tp. Nha Trang, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại thuộc sở Công thương Khánh Hòa, đã long trọng tổ chức khai mạc Phiên chợ Đặc sản vùng miền Khánh Hòa năm 2021.

Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung 5 máy soi chiếu an ninh tại sảng A nhà ga quốc nội
Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung 5 máy soi chiếu an ninh tại sảng A nhà ga quốc nội

Ngày 22/4, nguồn tin từ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận đề nghị của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất về việc lắp đặt bổ sung 5 máy bay soi chiếu an ninh khu vực sảnh A nhà ga quốc nội.

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh vận động người Việt dùng hàng Việt
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh vận động người Việt dùng hàng Việt

Ưu tiên kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là một trong những giải pháp quan trọng để kích cầu tiêu dùng, giúp các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh Vĩnh Phúc phục hồi và phát triển hoạt động thương mại sau những tác động dịch Covid-19.